Authorอดุลย์ รัตนมั่นเกษม
Titleกินข้าวกับอาม่า วัฒนธรรมอาหารการกินของลูกจีนในเมืองไทย / อดุลย์ รัตนมั่นเกษม
Imprint กรุงเทพฯ : แสงแดด, 2551
Edition พิมพ์ครั้งที่ 1
Descript 191 หน้า ; 21 ซม

CONTENT

กินโต๊ะจีน -- ตะเกียบ -- วัฒนธรรมทะเลกับคนแต้จิ๋ว -- วัฒนธรรมข้าวกับคนแต้จิ๋ว -- หลัวะ หนึ่งในศิลปะการทำอาหารจีน -- ทอดแบบเจียน -- อาหารกับชีวิตคนแต้จิ๋ว -- ปรุงๆ จิ้มๆ แบบแต้จิ๋ว -- รสและการปรุงรส -- สดดิบ และ หอมสุก -- โกยจิ้ว เหล้ากับอาหารจีน -- ยอบะหมี่ -- เหลาะหั่ง ศิลปะการขายของเร่แบบจีน -- ไหว้เจ้าวันตรุษจีน -- เหนียนเกา ตีก้วย วันตรุษจีน -- ไหว้บรรพบุรุษวันเช็งเม้ง -- เยว่ปิ่ง ขนมไหว้พระจันทร์ -- ขนมเปี้ยในเทศกาลไหว้พระจันทร์ -- บัวลอย ขนมหวานมงคลของคนจีน -- บ๊ะจ่างร้อนๆ -- ชุกฮวยฮึ้ง พิธีเพื่อการเป็นผู้ใหญ่ -- จากซาลาเปาถึงเสี่ยวหลงเปา -- อาหารว่างตำรับแต้จิ๋ว -- หื่อปึ่ง ปลาเข่งต้ม -- จับเกี๊ยม กับข้าวคู่ข้าวต้ม -- ห่านพะโล้แต้จิ๋ว -- กระเพาะปลา -- ทึง อาหารประเภทปรุงน้ำ -- หื่ออี๊ ลูกชิ้นปลารสวิเศษ -- ก้วย อาหารจากข้าวเจ้าหรือข้าวเหนียว -- สุรา มารยาทและวิถีของสุภาพบุรุษจีน -- เหลี่ยงจุ้ย herbal tea แบบจีนจีน -- กังฮูเต๊ สุดยอดวิธีชงชาแบบจีน


SUBJECT

  1. อาหารจีน
  2. วัฒนธรรมจีน
  3. ชาวจีน -- ไทย
  4. ชาวจีน -- ไทย -- ความเป็นอยู่และประเพณี

LOCATIONCALL#STATUS
Central Library (5th Floor)394.120951 อ134ก CHECK SHELVES
Central Library (5th Floor)394.120951 อ134ก CHECK SHELVES