Authorอรัญ อินเจริญศักดิ์
Titleการเปลี่ยนแปลงด้านเมตาบอลิสมในสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน สายพันธุ์ Aphanothece halophytica ที่เจริญภายใต้ความเครียดของเกลือ : รายงานผลการวิจัย / โดย อรัญ อินเจริญศักดิ์
Imprint [กรุงเทพฯ] : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
Connect tohttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6298
Descript viii, 32 แผ่น : แผนภูมิ ; 29 ซม

SUMMARY

ได้ทำการศึกษาอิทธิพลของเกลือโซเดียมคลอไรด์ในอาหารเลี้ยงเชื้อ ที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงทางด้านเมตาบอลิสมของสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินสายพันธุ์ Aphanothece halophytica พบว่าที่ระยะ Late log phase เมื่อเพิ่มความเข้มข้นของเกลือโซเดียมคลอไรด์จากสภาวะปกติ 0.5 M เป็น 1 M และ 2 M เซลล์มีความสามารถในการตรึงคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มขึ้นตามลำดับ ในขณะเดียวกันเอนไซม์ที่สำคัญในการสังเคราะห์แสงคือเอนไซม์ไรบูโลสบิสฟอสเฟตคาร์บอกซิเลสที่แยกสกัดออกมาจากเซลล์มีแอคติวิตีเพิ่มขึ้น และจากการตรวจวัดปริมาณเอนไซม์ตัวนี้โดยวิธีอิมมิวโนบลอททิงก็พบว่าปริมาณเอนไซม์เพิ่มขึ้นในสัดส่วนที่สอดคล้องกับการเพิ่มขึ้นของแอคติวิตีของเอนไซม์ ปริมาณโปรตีนส่วนที่ละลายได้ก็เพิ่มขึ้นด้วย ในช่วง Lag phase การเจริญของเซลล์ที่เลี้ยงในเกลือโซเดียมคลอไรด์ 2 M จะช้ากว่าที่เลี้ยงใน 1 M และ 0.5 M ส่วนอัตราการเจริญในช่วง Log phase ไม่มีความแตกต่างกัน การเปลี่ยนแปลงความเข้มข้นของเกลือโซเดียมคลอไรด์จาก 0.5 M เป็น 2 M หรือจาก 2 M เป็น 0.5 M อย่างกระทันหันจะทำให้แอคติวิตีของเอนไซม์ไรโบนิวคลีเอสเพิ่มขึ้นในช่วงระยะเวลา 36 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม ในระยะยาวอัตราการเปลี่ยนแปลงแอคติวิตีของเอนไซม์ตัวนี้ไม่แตกต่างกันนัก ไม่ว่าจะเลี้ยงเซลล์ที่ความเข้มข้นของเกลือโซเดียมคลอไรด์ 0.5 หรือ 1 หรือ 2 M นอกจากนี้ยังพบว่าในหลอดทดลองเกลือโซเดียมคลอไรด์ไม่มีผลยับยั้งแอคติวิตีของเอนไซม์ไรโบนิวคลีเอส
The effects of sodium chloride added to the culture medium on the metabolic changes of a cyanobacterium, Aphanothece halophytica were investigated. It was found that at late logarithmic phase the photosynthetic CO[subscript 2] fixation rate of A. halophytica was increased when the concentration of sodium chloride was raised from 0.5 M to 1 and 2 M. The same treatment also increased the activity of ribulosebisphosphate carboxylase, a key enzyme inphotosynthesis. By using immunoblotting method the level of ribulosebisphosphate carboxylase was found to increase with increasing salt concentration. The increase in the level of the enzyme was to some extent comparable to the increase in the activity. The level of total soluble protein was also increased. On the other hand, the growth rate at logarithmic phase was similar. At the lag phase there was a slight delay in growth at 2 M and 1 M sodium chloride. The abrupt shift of salt either from 0.5 M to 2 M or from 2 M to 0.5 M caused an increase in ribonuclease activity during the test period of 36 hours. However, there were no long term differences of the enzyme activity regardless of the concentration of salt. Sodium chloride as high as 0.6 M did not appear to cause an inhibition of ribonuclease in vitro.


SUBJECT

  1. สาหร่าย