Office of Academic Resources
Chulalongkorn University
Chulalongkorn University

Home / Help

Titleตามรอยพระราชนิพนธ์ : กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย
Author สมพิศ วีระณะ ; ปิติ ทวีวัฒนสาร, ภาพประกอบ
Imprint กรุงเทพฯ : รวมสาส์น, 2555
Edition พิมพ์ครั้งที่ 1
Descript 288 หน้า : ภาพประกอบ ; 21 ซม

SUMMARY

หนังสือเล่มนี้เสน่ห์อยู่ที่ความไม่เหมือนตำราอาหารทั่วไป ลักษณะคล้างงานศิลปะที่ถ่ายทอดออกมาจากความตั้งใจ และความพยายามอย่างที่สุดให้บังเกิดผลต่อผู้ที่สนใจอ่าน ทั้งในด้านอรรถรสการประพันธ์ เกร็ดความรู้ เคล็ดลับ และเทคนิคต่าง ๆ การอ่านให้อ่านช้า ๆ พร้อมสร้างมโนภาพตามขณะอ่านเพื่อประเทืองปัญญา เรียกได้ว่าอ่านแล้ววางไม่ลงต้องอ่านอีกจะได้สมความปรารถนา บังเกิดความสุขใจตามมา เมื่อลงมือปฏิบัติตามรอยบทขยายของตามรอยพระราชนิพนธ์ฯ


CONTENT

กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน -- บทขยาย -- แกงมัสมั่น -- ยำใหญ่ -- ตับเหล็ก -- หมูแนม -- เครื่องจิ้มก้อยกุ้ง -- ต้มยำปลาเทโพ -- น้ำยา-แกงขม -- ข้าวหมกไก่ -- แกงคั่วส้มหมูป่าใส่ระกำ -- พล่าเนื้อ -- ล่าเตียงหรือหรุ่ม -- รังนกนางแอ่น -- แกงไตปลา -- ผักโขมและผักหวาน -- ลูกชิด -- ตาลเฉาะ -- ผลจากลอยแก้ว -- มะปรางริ้ว -- มะม่วงและวิธีการปอกเปลือก -- ลิ้นจี่ -- ลูกพลับ -- ผลน้อยหน่า -- การทำลูกเกด -- ผลทับทิม -- ทุเรียน -- ผลลางสาด -- เงาะคว้าน -- ผลสละและระกำ -- ข้าวเหนียวสังขยา -- ขนมซ่าหริ่ม -- ขนมลำเจียก -- ขนมมัศกอด -- ขนมลุดตี่ -- ขนมจีบไทย -- ขนมเทียน -- ขนมทองหยิบ -- ขนมผิง -- ขนมรังไร -- ขนมทองหยอด -- ขนมทองม้วน -- ขนมจาสมงกุฎ -- ขนมบัวลอย -- ขนมช่อม่วง -- ขนมฝอยทอง


กาพย์ กวีนิพนธ์ไทย อาหารในวรรณคดี การปรุงอาหารในวรรณกรรม การปรุงอาหาร -- ไทย ตำราอาหาร -- ไทย

LOCATIONCALL#STATUS
Arts LibraryPL4206 ส16ตCHECK SHELVES
Central Library (4th Floor)641.59593 ส269ตCHECK SHELVES

Chulalinet's Book Delivery Request




Location



Office of Academic Resources, Chulalongkorn University, Phayathai Rd. Pathumwan Bangkok 10330 Thailand

Contact Us

Tel. 0-2218-2929,
0-2218-2927 (Library Service)
0-2218-2903 (Administrative Division)
Fax. 0-2215-3617, 0-2218-2907

Social Network

  line

facebook   instragram