Office of Academic Resources
Chulalongkorn University
Chulalongkorn University

Home / Help

Titleเสียงของความหวัง : เรื่องเล่าผู้หญิงเพื่อกระบวนการสันติภาพชายแดนใต้
Author เครือข่ายผู้หญิงภาคประชาสังคม ; บรรณาธิการ : ฐิตินบ โกมลนิมิ
Imprint [ปัตตานี] : โครงการผู้หญิงภาคประชาสังคม ภายใต้โครงการสร้างความมั่นคงด้านอาหารและอาชีพแก่ชาย และหญิงที่บอบบางในภาคใต้ของประเทศไทย, 2555
Edition พิมพ์ครั้งที่ 1
Descript 295 หน้า : ภาพประกอบ ; 21 ซม.

SUMMARY

"เรื่องเล่าของผู้หญิงเพื่อกระบวนการสันติภาพชายแดนใต้" เป็นคำให้การของผู้หญิงที่ตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงจากเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ พวกเธอเป็นเสียงเงียบที่อยู่เบื้องหลังความรุนแรง เป็นคนที่ได้รับผลกระทบจากการที่ครอบครัว หรือคนที่ตัวเองรักสูญเสียชีวิต หรือไร้อิสรภาพจากเหตุการณ์ที่น่าสะพรึงกลัวสำหรับใครก็ตามที่ตกอยู่ในสภาวะเช่นนั้น แต่นี่เป็น เรื่องจริงและเรื่องเล่าจากปากคำของผู้หญิงที่เป็นแม่ เป็นเมีย เป็นลูกของผู้สูญเสีย สิ่งที่เราได้พบเห็นจากเรื่องเหล่านี้ ก็คือการถูกทำร้ายทางจิตใจอันเนื่องมาจากความสูญเสียในเหตุการณ์ ในเวลาและสถานที่ที่เป็นจริง เป็นเรื่องเล่าที่น่าสะเทือนใจ บางคนเหมือนอยากหลอกตัวเอง นอนหลับอยู่ข้างร่างกายผู้สูญเสียแล้วสมมติให้เป็นเพียงแค่ฝันร้าย แต่ก็ตื่นขึ้นมาพบว่าเป็นความจริง และพบความสะเทือนใจยิ่งขึ้นเมื่อเธอถูกเหยียบย่ำซ้ำเติมจากสังคมรอบข้าง และจากเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องซึ่งแทนที่จะช่วยเหลือ เยียวยา แต่ในหลายกรณี กลับเย้ยหยันและทำร้ายจิตใจ ด้วยคำพูดที่เป็นการใช้ความรุนแรงเชิงสัญลักษณ์ซ้ำเติมเธออีกมากมาย ทั้งโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจ นี่คือความรุนแรงที่สังคม ได้กระทำต่อผู้หญิง


CONTENT

ความคิดคำนึงจากเรื่องเล่าของผู้หญิงเพื่อกระบวนการสันติภาพชายแดนใต้ -- แผ่นดินนี้...เพื่อเธอ -- ฉันเป็นพยานให้สามี -- (คดี) ความมั่นคงของใคร? -- ความหวังของแม่ -- ความเป็นธรรมต้องสู้ถึงจะได้มา -- ต่อลมหายใจ -- ชีวิตหลังปลดแอด -- มีน้ำตาก็หัวเราะได้ -- ดูแลเพื่อนบ้านของเรา -- อยู่กับวิถีที่แปรผัน -- จุดยืนของผู้ศรัทธา -- ฉันคือเลือดของพ่อ -- หลังผู้หญิงสร้าง "ชุมชนสันติสุข" -- เพราะไม่ผิดจึงต้อสู้ -- แม่ผู้ตามหาความเป็นธรรม -- สิ่งที่เหลืออยู่ -- "ด้วยใจ"...ภรรยาอดีตผู้ต้องหาคดีความมั่นคง -- จดหมายจากความคิดถึง -- คลื่นชีวิต -- พลังส่งกลับ เธอ สู่ ฉัน -- ฟังเธอเล่า..."เสียงของความหวัง" -- คนเล่าเรื่อง "เธอคือใคร?"


ไทย (ภาคใต้) -- ปัญหาและข้อพิพาท เหยื่อการก่อการร้าย -- ไทย (ภาคใต้) สตรี -- เหยื่ออาชญากรรม women social conflicts

LOCATIONCALL#STATUS
Thailand and ASEAN Information Center (6th Floor)[TAIC] 86173CHECK SHELVES
Political Science Library305.42 ส948CHECK SHELVES
Political Science Library305.42 ส948CHECK SHELVES
Political Science Library305.42 ส948CHECK SHELVES
Central Library (5th Floor)305.42 สข948CHECK SHELVES
Central Library (5th Floor)305.42 สข948CHECK SHELVES

Chulalinet's Book Delivery Request
LocationOffice of Academic Resources, Chulalongkorn University, Phayathai Rd. Pathumwan Bangkok 10330 Thailand

Contact Us

Tel. 0-2218-2929,
0-2218-2927 (Library Service)
0-2218-2903 (Administrative Division)
Fax. 0-2215-3617, 0-2218-2907

Social Network

  line

facebook   instragram