Office of Academic Resources
Chulalongkorn University
Chulalongkorn University

Home / Help

Titleผลของการเสริมส่าเบียร์ในอาหารต่อการเติบโต การรอดตาย และการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันของกุ้งก้ามกราม Macrobrachium rosenbergii วัยรุ่น / สุรัตนา เจนธนานันท์ = Effects of brewer’s yeast supplementation on growth, survival and immune response in macrobrachium rosenbergii juvenile
Author Surattana Janthananan
Imprint 2554
Connect tohttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26419
Descript ก-ญ, 68 แผ่น : ภาพประกอบ, แผนภูมิ

SUMMARY

ศึกษาผลของอาหารสำเร็จรูปที่เสริมส่าเบียร์ระดับ 0, 0.2, 0.5, 1 และ2 เปอร์เซ็นต์ ในอาหารกุ้งก้ามกรามที่มีระดับโปรตีน 38 เปอร์เซ็นต์ และระดับไขมัน 8 เปอร์เซ็นต์เท่ากันทุกสูตร เพื่อศึกษาผลของส่าเบียร์ต่อการเติบโต การรอด และการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันในกุ้งก้ามกราม เริ่มเลี้ยงกุ้งก้ามกรามระยะวัยรุ่น มีน้ำหนักเริ่มต้นเฉลี่ย 4.29±0.22 กรัม ความยาวเริ่มต้นเฉลี่ย 6.54±0.25 เซนติเมตร ในตู้กระจกขนาด 32×52×30 ลูกบาศก์เซนติเมตร อัตราความหนาแน่น 6 ตัวต่อตู้ ให้อาหารวันละ 3 ครั้ง (9:00, 13:00 และ17:00 น.) ในระบบหมุนเวียนน้ำตลอดเวลา เป็นระยะเวลา 16 สัปดาห์ ผลการทดลองพบว่าการเติบโตของกุ้งก้ามกรามที่เลี้ยงด้วยสูตรอาหารเสริมส่าเบียร์ที่ระดับ 1 เปอร์เซ็นต์ มีค่าสูงสุดเมื่อเปรียบเทียบกับอาหารทดลองสูตรอื่นๆ การตอบสนองภูมิคุ้มกันในกุ้งก้ามกรามก่อนการชักนำให้เกิดโรคด้วย Vibrio harveyi สายพันธุ์ 639 เป็นเวลา 4 สัปดาห์ พบว่า อาหารเสริมส่าเบียร์ที่ระดับ 1 เปอร์เซ็นต์ มีค่าปริมาณเม็ดเลือดรวมและแอคติวิตีของฟีนอลออกซิเดส มีค่าสูงสุดเมื่อเปรียบเทียบกับอาหารทดลองสูตรอื่นๆ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) การตอบสนองภูมิคุ้มกันในกุ้งก้ามกรามหลังการชักนำให้เกิดโรคด้วย V. Harveyi สายพันธุ์ 639 เป็นเวลา 4 วัน พบว่า อาหารเสริมส่าเบียร์ที่ระดับ 1 เปอร์เซ็นต์ มีค่าปริมาณเม็ดเลือดรวมและแอคติวิตีของฟีนอล ออกซิเดสมีค่าสูงสุด เมื่อเปรียบเทียบกับอาหารทดลองสูตรอื่นๆ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) และเปอร์เซ็นต์การตายสะสมของกุ้งที่เลี้ยงด้วยอาหารเสริมส่าเบียร์ที่ระดับ 1 เปอร์เซ็นต์ มีเปอร์เซ็นต์การตายสะสมที่น้อยที่สุด (13±0.5 เปอร์เซ็นต์) เมื่อเปรียบเทียบกับอาหารทดลองสูตรอื่นๆ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ดังนั้นจากการทดลองนี้สรุปได้ว่าการเสริมส่าเบียร์ที่ระดับ 1 เปอร์เซ็นต์ ในอาหารเป็นระดับเหมาะสมต่อการเจริญเติบโต การรอดตาย และตอบสนองทางภูมิคุ้มกันของกุ้งก้ามกราม
Main purpose of this study effects of supplemented Brewer’s yeast (0%, 0.2%, 0.5%, 1% and 2%) on growth, survival and immune responses of Macrobrachium rosenbergii. All diets were isonitrogenous with protein of 38% and lipid of 8%. Prawns with initial body weight (4.29±0.20 g.) and total length (6.54±0.25 cm.) were randomly sampled to rear in 32×52×30 cm³. glass aquaria (with close recirculation water system) at the stocking rate of 6 prawn per aquarium. They were fed to apparent satiation three times for 16 weeks. The results showed that growth of prawn fed with 1% Brewer’s yeast supplemented diet were significantly (p<0.05) higher than those of other treatments. Immune response before challenging the prawn with Vibrio harveyi strain 639 for 4 weeks showed that total hemocyte count and phenoloxidase activity of the prawn fed with 1% Brewer’s yeast were significantly (p<0.05) higher than those of other treatments. Immune response after challenging the prawn with Vibrio harveyi strain 639 for 4 days showed that total hemocyte count and phenoloxidase activity of the prawn fed with 1% Brewer’s yeast were significantly (p<0.05) higher than those of other treatments. Cumulative mortality of prawn fed with 1% Brewer’s yeast (13%±0.5%) was lower than those of other treatments. The study concluded that Brewer’s yeast supplemented for 1% in diet was an optimum rate for promoting growth, survival and immune response in Macrobrachium rosenbergii


Macrobrachium rosenbergii -- Immunology Macrobrachium rosenbergii -- Growth Immunological adjuvants Saccharomyces cerevisiae Bacterial diseases กุ้งก้ามกราม -- วิทยาภูมิคุ้มกัน กุ้งก้ามกราม -- การเจริญเติบโต สารกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ยีสต์ขนมปัง โรคเกิดจากแบคทีเรีย



Location



Office of Academic Resources, Chulalongkorn University, Phayathai Rd. Pathumwan Bangkok 10330 Thailand

Contact Us

Tel. 0-2218-2929,
0-2218-2927 (Library Service)
0-2218-2903 (Administrative Division)
Fax. 0-2215-3617, 0-2218-2907

Social Network

  line

facebook   instragram