Authorสุภัชญา ดีมีชัย
Titleปัจจัยที่มีผลต่อการผลิตกรดไฮยาลูโรนิกโดย Streptococcus zooepidemicus UN-7 / สุภัชญา ดีมีชัย = Factors affecting hyaluronic acid production by Streptococcus zooepidemicus UN-7 / Supatchaya Dimichai
Imprint 2547
Connect tohttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4219
Descript ก-ด, 108 แผ่น : ภาพประกอบ, แผนภูมิ

SUMMARY

ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการผลิตกรดไฮยาลูโรนิกโดย Streptococcus zooepidemicus UN-7 ปัจจัยที่ศึกษาแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือ อิออนโลหะที่มีประจุ 2[superscript +] และกลุ่มที่สองคือ สารตั้งต้นหรือสารมัธยันตร์ในวิถีการสังเคราะห์กรดไฮยาลูโรนิก ผลการศึกษาในระดับขวดเขย่าพบว่า เชื้อผลิตกรดไฮยาลูโรนิกในการทดลองชุดควบคุม ประมาณ 620-700 มก. ต่อลิตร เมื่อเสริมปัจจัยเหล่านั้นแบบเดี่ยวพบว่า ปัจจัยที่เพิ่มผลผลิตในเกณฑ์สูงสุดคือ MnSO[subscript 4].H[subscript 2]O (10 มก. ต่อลิตร) ให้ผลผลิตประมาณ 880 มก. ต่อลิตร ขณะที่กลูตามีน (125 มก. ต่อลิตร) และกลูโคส-6-ฟอสเฟต (5 ไมโครโมลาร์) ให้ผลผลิตใกล้เคียงกันคือ ประมาณ 825-830 มก. ต่อลิตร ส่วนไพรูเวท )15 มก. ต่อลิตร ใฟ้ผลผลิตประมาณ 800 มก. ต่อลิตร เมื่อเติม MnSO[subscript 4].H[subscript 2]O ร่วมกับสารประกอบเหล่านี้แต่ละชนิดที่ความเข้มข้นข้างต้น พบว่าไพรูเวทให้ผลผลิตสูงสุดคือประมาณ 950 มก.ต่อลิตร กลูโคส-6-ฟอสเฟต ให้ผลผลิตดีรองลงมาคือประมาณ 930 มก. ต่อลิตร ส่วนสารประกอบชนิดอื่นๆ ไม่มีผลช่วยเพิ่มการผลิตเมื่อเทียบกับการเติม MnSO[subscript 4].H[subscript 2]O การศึกษาในระดับถังหมักขนาด 5 ลิตร โดยใช้อัตราเร็วในการกวน 300 รอบต่อนาที อัตราการให้อากาศ 1.5 vvm พบว่าการทดลองชุดควบคุมให้ผลผลิตกรดไฮยาลูโรนิกสูงสุด 2,144 มก. ต่อลิตร ที่ชั่วโมงที่ 30 เมื่อมีการเติมปัจจัยเดี่ยว ได้แก่ MnSO[subscript 4].H[subscript 2]O (10 มก. ต่อลิตร) พบว่าผลผลิตเพิ่มขึ้นเป็น 2,215 มก. ต่อลิตรที่ชั่วโมงที่ 30 และให้ผลผลิตสูงสุดเป็น 2,572 มก. ต่อลิตรที่ชั่วโมงที่ 39 เมื่อเติมไพรูเวท (15 มก. ต่อลิตร) ให้ผลผลิตสูงสุด 2,541 มก. ต่อลิตร ที่ชั่วโมงที่ 30 เมื่อเติมร่วมกันระหว่าง MnSO[subscript 4].H[subscript 2]O กับไพรูเวทที่ความเข้มข้นดังกล่าว เชื้อผลิตกรดไฮยาลูโรนิกได้ 2,342 มก. ต่อลิตรที่ชั่วโมงที่ 30 และให้ผลผลิตสูงสุด 2,903 มก. ต่อลิตรที่ชั่วโมงที่ 48 เมื่อหมักภายใต้ภาวะดังกล่าวแต่เพิ่มอัตราเร็วในการกวนเป็น 400 และ 500 รอบต่อนาทีจะได้ผลผลิตได้เป็น 2,670 และ 2,624 มก. ต่อลิตร ตามลำดับที่ชั่วโมงที่ 30 และให้ผลผลิตสูงสุดประมาณ 2,949 มก. ต่อลิตรที่ชั่วโมงที่ 45 สำหรับการกวน 400 รอบต่อนาที และ 2,903 มก. ต่อลิตรที่ชั่วโมงที่ 33 สำหรับการกวน 500 รอบต่อนาที
Factors affecting hyaluronic acid production by Streptococcus zooepidemicus UN-7 were studied. Two types of the factors which were divalent cations and the precursors or the intermediates in hyaluronic acid biosynthetic pathway were investigated. Hyaluronic acid production in the control experiment in shaken flask was about 620-700 mg.l[superscript -1]. When single factor was added, MnSO[subscript 4].H[subscript 2]O (10 mg.l[superscript -1]) gave the best yield with the maximum amount of 880 mg.l[superscript -1] whereas similar yields of about 825-830 mg.l[superscript -1] were obtained from both glutamine (125 mg.l[superscript -1]) and glucose-6-phosphate (5 micromolar) and the yield of about 800 mg.l[superscript -1] was obtained from pyruvate (15 mg.l[superscript -1]). Addition of MnSO[subscript 4].H[subscript 2]O in combination with each fo those compounds at the above concentrations resulted in the best yield of 950 mg.l[superscript -1] with pyruvate whereas glucose-6-phosphate gave the second best of 930 mg.l[superscript -1] but the other compounds had no effect in increasing production yield from that of with MnSO[subscript 4].H[subscript 2]O alone. Cultivation in a 5 L- fermentor at agitation speed of 300 rpm and aeration rate of 1.5 vvm, the maximum yield of 2,144 mg.l[superscript -1] was obtained at 30 h of cultivation from the control experiment. Addition of MnSO[subscript 4].H[subscript 2]O (10 mg.l[superscript -1]) yielded 2,215 mg.l[superscript -1] at hour 30 with maximum yield of 2,572 mg.l[superscript -1] at hour 39. Addition of pyruvate (15 mg.l[superscript -1]) gave maximum yield of 2,541 mg.l[superscript -1] at hour 30. Addition of MnSO[subscript 4].H[subscript 2]O in combination with pyruvate at the above concentrations yielded 2,342 mg.l[superscript -1] at hour 30 and gave maximum yield of 2,903 mg.l[superscript -1] at hour 48. When fermentation was performed under the same conditions except at the agitation speeds of 400 and 500 rpm, the yields of 2,670 and 2,624 mg.l[superscript -1] were obtained at hour 30, respectively and reached the maximum yields of 2,949 mg.l[superscript -1] at hour 45 for 400 rpm and 2,903 mg.l[superscript -1] at hour 33 for 500 rpm.


SUBJECT

  1. กรดไฮยาลูโรนิค
  2. การหมัก
  3. สเตรปโตค็อกคัส
  4. Hyaluronic Acid
  5. Streptococcus zooepidmicus

LOCATIONCALL#STATUS
Central Library @ Chamchuri 10 : Thesis470705 LIB USE ONLY