Office of Academic Resources
Chulalongkorn University
Chulalongkorn University

Home / Help

Titleการผลิตอาหารเสริมสำหรับทารกโดยกระบวนการเอกซ์ทรูชั่น / วราภรณ์ จำรูญธเนศกุล = Production of supplementary food for infant by extrusion process
Author Varaporn Chamroontaneskul
Imprint 2534
Connect tohttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62375
Descript [ก-ญ], 109 แผ่น

SUMMARY

ในงานวิจัยนี้ได้ศึกษาการนำวัตถุดิบที่มีคุณค่าทางโภชนาการหลายชนิดมาคำนวณหาสูตรอาหารเสริมที่เหมาะสมสำหรับเด็กทารกโดยโปรแกรมเชิงเส้นตรง (Linear programming) ด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปทางคอมพิวเตอร์ชื่อ LINDO โดยสูตรที่ได้ต้องมีปริมาณสารอาหารที่ศึกษาซึ่งได้แก่ โปรตีน กรดอะมิโนที่จำเป็น วิตามินเอ บีหนึ่ง บีสอง ธาตุเหล็ก และฟอสฟอรัส เป็นไปตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยเรื่องอาหารเสริมสำหรับเด็ก จากการศึกษาพบสูตรอาหารที่เป็นไปได้ตามต้องการ 7 สูตร นำสูตรที่ได้มาผลิตโดยกระบวนการเอกซ์ทรูชั่น คัดเลือกสูตรที่สามารถผลิตได้จากกระบวนการนี้และได้รับการยอมรับมากที่สุดคือสูตรที่ประกอบด้วย แป้งข้าวเจ้า 55.02% ไข่ไก่ 18.96% แครอท 3.34% นมผงขาดมันเนย 3.14% และแป้งถั่วเหลือง 20.0% ได้ศึกษาสภาวะการผลิต ได้แก่อุณหภูมิโซนที่ 2 : 3 และความเร็วสกรูอั พบว่าอุณหภูมิโซนที่ 2 : 3 180℃ : 180℃ ความเร็วสกรูอัด 100 รอบต่อนาที และความชื้นของส่วนผสมวัตถุดิบไม่เกิน 25% เป็นสภาวะที่เหมาะสม นำผลิตภัณฑ์ที่ได้ไปอบแห้งที่อุณหภูมิ 65℃ จนมีปริมาณความชื้นเท่ากับหรือน้อยกว่า 5% และไปบดเป็นผงนำผลิตภัณฑ์ที่ได้ไปวิเคราะห์หาคุณค่าทางโภชนาการที่ศึกษา พบว่า สารอาหารเกือบทุกตัวที่ศึกษาปริมาณเป็นไปตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ยกเว้นวิตามินเอที่มีปริมาณต่ำกว่ามาตรฐานเล็กน้อย จากนั้นศึกษาการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ทุกเดือนในระยะเวลาเก็บ 3 เดือน พบว่าวิตามินบีหนึ่งมีปริมาณลดลง แต่ผลิตภัณฑ์ยังเป็นที่ยอมรับในการประเมินผลทางประสาทสัมผัส
The objective of this research is a study of supplementary food for infant from various raw materials by extrusion process. The formulas were obtained by using linear programming method with computer packaged programme called LINDO. All the computerized formulas meet the required nutritional standards set by The Ministry of Public Health – such as protein, essential amino acid, vitamin A, B1, B2, iron and phosphorus. From the linear programming method, there were 7 possible formulas available by the extrusion process. The most acceptable formula by panel test consisted of rice flour 55.02%, egg 18.05%, carrot 3.79%, defatted milk powder 3.14% and soy flour 20.0%. The suitable process conditions for production by extruder were : temperature zone 2 : zone 3 180℃ : 180℃ : screw speed 100 rpm. And the moisture content at 25% by mixed weight. The extrudate was dried at 65℃ to final moisture content about 5% and grounded to powder. The product was analyzed for nutritional values. It was found that the sample met all the required nutritional values except vitamin A which was slightly lower. The product was stored for three consecutive months and samples were drawn for analysis every month. It was found that vitamin B1 gradually decreased. However, the three month shelf-life sample was still accepted by panelists.


อาหารเสริม ทารก -- โภชนาการ Infants -- Nutrition Enriched foods

LOCATIONCALL#STATUS
Science Library : Thesisวพ.2534 / 1114CHECK SHELVES

Chulalinet's Book Delivery Request




Location



Office of Academic Resources, Chulalongkorn University, Phayathai Rd. Pathumwan Bangkok 10330 Thailand

Contact Us

Tel. 0-2218-2929,
0-2218-2927 (Library Service)
0-2218-2903 (Administrative Division)
Fax. 0-2215-3617, 0-2218-2907

Social Network

  line

facebook   instragram