function hideloginbutton() { if (window.location.href.indexOf("chula.idm.oclc.org") > -1) { document.getElementById("linkl").style.display = "none"; document.getElementById("linklo").style.display = "block"; } }
Office of Academic Resources
Chulalongkorn University
Chulalongkorn University

Home  /  All OAR Recommended Books


โภชนาการกับการควบคุมน้ำหนัก

โภชนาการกับการควบคุมน้ำหนัก

โรคอ้วนคือภาวะที่ร่างกายมีเนื้อเยื่อไขมันมากเกินระดับปกติจนส่งผลด้านลบต่อสุขภาพ นำมาซึ่งโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (Non-Communicable Diseases; NCDs) ปัจจุบันวิทยาศาสตร์การแพทย์พิสูจน์ว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคอ้วนนั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุจากพันธุกรรม สิ่งแวดล้อม วิถีชีวิต สภาพจิตใจ โรค และความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับระบบเผาผลาญสารอาหารในร่างกาย โดยโรคอ้วนอาจเกิดจากปัจจัยอย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายปัจจัยร่วมกันก็ได้ ดังนั้น การควบคุมน้ำหนักจึงไม่ง่ายนัก แต่ก็ไม่ยากเกินปฏิบัติความรู้ความเข้าใจด้านโภชนาการกับโรคอ้วนเป็นสิ่งจำเป็นหากต้องการควบคุมน้ำหนักอย่างปลอดภัยและได้ผลในระยะยาว

หนังสือเล่มหนึ่งจากหลายเล่มในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “อาหารเพื่อสุขภาพ” จัดแนะนำ ชั้น 1 สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดือน 0


LOCATIONCALL#STATUS
Thailand and ASEAN Information Center (6th Floor) : Chula Collection[CU-B] สว 15 018412 2562LIB USE ONLY
Central Library (4th Floor)613.25 ส882ภ 2562CHECK SHELVES


อาหารเป็นยา

อาหารเป็นยา

รู้ก่อนกินดีกว่ากินก่อนรู้ ผลที่ได้ต่างกัน อาหารคือสิ่งที่กินแล้วไม่เป็นพิษและเป็นภัย แต่อาหารบางอย่างถ้ากินมากไป เสียเงินไปมาก ๆ เพราะหลงความอร่อย แทนที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรง...ก็เท่ากับซื้อโรคให้ตัวเอง โรคที่เกิดจากการกินมีหลายโรค แต่ที่เป็นกันมากคือ โรคอ้วน โรคคอเลสเตอรอล โรคเบาหวาน (น้ำตาลในเลือดสูง) โรคความดันหิตสูง โรคเกาท์ โรคไตกลีเซอไรด์สูง ถ้ารู้จักตัวเอง เลือกกินในสิ่งที่กินแล้วไม่ทำร้ายตัวเองหรือทำให้เกิดโรค ก็สามารถหลีกเลี่ยงโรคเหล่านี้ได้

หนังสือเล่มหนึ่งจากหลายเล่มในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “อาหารเพื่อสุขภาพ” จัดแนะนำ ชั้น 1 สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดือน 0


LOCATIONCALL#STATUS
Central Library (4th Floor)615.854 ศ265อ 2560CHECK SHELVES
Central Library (4th Floor)615.854 ศ265อ 2560CHECK SHELVES


คู่มือกินดี

คู่มือกินดี

ชวนทุกคนเริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการใส่ใจรายละเอียดของชีวิตตั้งแต่การเลือก "กิน" อาหารที่ดี มีประโยชน์ ปลอดสารพิษ รู้จักเลือกแหล่งผลิตอาหารธรรมชาติจากเกษตรกรที่ใส่ใจ รู้วิธีปรุงอาหารอย่างตั้งใจด้วยสองมือของเรา ตลอดจนแรงบันดาลใจจากคนธรรมดา คนเล็ก ๆ ที่เปลี่ยนวิถีชีวิตตนเองด้วยการกินดี กรีนดีอย่างยั่งยืน

สารบัญ

• หนทางสุขภาพดีที่คนมักมองข้าม คือการทำอาหารกินเอง

• ถอดรหัสวิถีกินดีจาก 5 ชนชาติที่อาหารดีที่สุดในโลก

• เรียงตามลำดับไข่

• ทำไมถึงต้องเลือกกินไข่จากแม่ไก่ที่ใช้ชีวิตอิสระ

• กินอาหารทะเลไซส์ไหนดี

หนังสือเล่มหนึ่งจากหลายเล่มในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “อาหารเพื่อสุขภาพ” จัดแนะนำ ชั้น 1 สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดือน 0


LOCATIONCALL#STATUS
Central Library (4th Floor)641.302 ค695 2562CHECK SHELVES
Central Library (4th Floor)641.302 ค695 2562CHECK SHELVES


ร่างกาย Healthy ได้ไม่ต้องพึ่งอาหารเสริม = Know vitamins, no vitamins

ร่างกาย Healthy ได้ไม่ต้องพึ่งอาหารเสริม = Know vitamins, no vitamins

เปิดเผยความจริง ร่วมหาคำตอบเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ไปกับนายแพทย์มยอง ซึงกวอน
แคลเซียมเสริมสัมพันธ์กับโรคหลอดเลือดหัวใจหรือไม่?
วิตามิน C มีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคหวัดจริงหรือเปล่า?
อาหารเสริมกรดไขมันโอเมกา 3 พัฒนาสติปัญญาในเด็กได้จริงหรือ?
กินโสมแดงช่วยฟื้นฟูสุขภาพหรือไม่?
กลูโคซามีนรักษาโรคข้ออักเสบได้จริงไหม?

หนังสือเล่มหนึ่งจากหลายเล่มในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “อาหารเพื่อสุขภาพ” จัดแนะนำ ชั้น 1 สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดือน 0


LOCATIONCALL#STATUS
Central Library (4th Floor)613 ม185ร 2560CHECK SHELVES
Central Library (4th Floor)613 ม185ร 2560CHECK SHELVES


พืชผักบำบัดโรค

พืชผักบำบัดโรค

เชื่อหรือไม่ว่า ความเขียวของพืชชนิดต่าง ๆ ผักชนิดต่าง ๆ ล้วนเป็นสิ่งที่เหมาะสมกับกระเพาะมนุษย์เป็นอย่างมาก สามารถทำให้ระบบย่อยนั้นทำงานได้ดีและขับถ่ายได้ดีด้วยเช่นกัน ทุกโรคร้ายเกิดจากการสะสม เกิดจากระบบย่อยไม่ดี แล้วสะสมมากขึ้นจึงทำให้เจ็บป่วยได้ ดังนั้นเมื่อใครสักคนเจ็บป่วย เบื้องต้นแล้วควรเร่งรับประทานผักให้มาก ๆ เพื่อที่จะทำให้ร่างกายภายในนั้นได้เกิดสิ่งที่เรียกว่าปรับตัวปรับธาตุ หนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมผักนานาชนิดมาแนะนำว่าจะต้องรับประทานอย่างไร และผักชนิดไหนที่จะทำให้ร่างกายที่ป่วยไข้นั้นบรรเทาได้ดีขึ้น

หนังสือเล่มหนึ่งจากหลายเล่มในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “อาหารเพื่อสุขภาพ” จัดแนะนำ ชั้น 1 สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดือน 0


LOCATIONCALL#STATUS
Central Library (4th Floor)615.321 อ119พ 2565CHECK SHELVES


กินยังไงให้ดูเด็กกว่าอายุจริง

กินยังไงให้ดูเด็กกว่าอายุจริง

แนะนำเรื่องโภชนาการและการดูแลรูปร่างให้แก่ผู้ที่เข้ารับคำปรึกษากว่า 10,000 คน ได้รวบรวมเมนูอาหารที่มีสรรพคุณช่วยชะลอวัยและบรรเทาโรคต่าง ๆ ไว้ทั้งหมด 45 เมนู ซึ่งแต่ละเมนูเป็นเมนูที่ปรุงเองได้ง่าย ๆ ที่บ้านและหาซื้อวัตถุดิบได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป มาใช้อาหารเป็นยาแล้วเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อรักษาความอ่อนเยาว์และสุขภาพแข็งแรงในทุกวันไปพร้อมกัน

หนังสือเล่มหนึ่งจากหลายเล่มในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “อาหารเพื่อสุขภาพ” จัดแนะนำ ชั้น 1 สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดือน 0


LOCATIONCALL#STATUS
Central Library (4th Floor)613.2 ค419ก 2562CHECK SHELVES
Central Library (4th Floor)613.2 ค419ก 2562CHECK SHELVES


Collection


Location



Office of Academic Resources, Chulalongkorn University, Phayathai Rd. Pathumwan Bangkok 10330 Thailand

Contact Us

Tel. 0-2218-2929,
0-2218-2927 (Library Service)
0-2218-2903 (Administrative Division)
Fax. 0-2215-3617, 0-2218-2907

Social Network

  line

facebook   instragram