function hideloginbutton() { if (window.location.href.indexOf("chula.idm.oclc.org") > -1) { document.getElementById("linkl").style.display = "none"; document.getElementById("linklo").style.display = "block"; } }
Home / TAIC New Arrivals |
กับข้าวกับแขก: สำรับอาหารเหนือ
ผู้แต่ง: คำ ผกา
เรื่องเล่าเกี่ยวกับอาหารเหนือในแง่มุมต่างๆ จากประสบการณ์ของผู้เขียน สะท้อนเรื่องราวว่าด้วยสำรับกับข้าวจากครัวคนธรรมดาสามัญในภาคเหนือของประเทศไทย ทั้งกล่าวถึงส่วนผสมของอาหารจานนั้นๆ วิธีการทำ ตลอดจนวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่ผูกติดกับอาหาร อันสะท้อนแทนอัตลักษณ์ของคน สถานะทางสังคม และบ่งบอกให้โลกรู้ว่า “ฉันเป็นใคร” ผ่านอาหารที่บริโภคในชีวิตประจำวัน
เนื้อหาในเล่มกล่าวถึงอาหารเหนือหลากหลายเมนู เช่น น้ำพริกหนุ่มที่ไม่ใช่อาหารเหนือเท่านั้น แต่เป็นอาหารของชาวยูนนานด้วย หรือจิ๊นทอดที่หมายถึงหมูทอด อธิบายถึงการทำจิ๊นทอดจากส่วนต่างๆ ของหมูเล่าถึงความอร่อยของข้าวซอยที่แตกต่างกันไปในแต่ละร้านแต่ละแหล่ง นอกจากนั้นยังกล่าวถึงอาหารเหนืออีกหลายรายการ เช่น น้ำพริกแดงบ่าเขือส้มจี่ ส้าบ่าลิดไม้ ห่อนุ่ง คั่วงุ้น (ผัดวุ้นเส้น) แกงหยวกใส่ไก่ แกงผักกาดแม้วใส่จิ๊นควาย เป็นต้น
LOCATION | CALL# | STATUS |
---|---|---|
Thailand and ASEAN Information Center (6th Floor) | [TAIC] 103852 | ON DISPLAY |
Central Library (4th Floor) | 641.5 ค351ก 2566 | CHECK SHELVES |