Office of Academic Resources
Chulalongkorn University
Chulalongkorn University

Home / Help

Titleการศึกษาคุณค่าทางอาหารของผลิตภัณฑ์จากว่านหางจระเข้พันธุ์ Aloe barbadensis
Author ปาจรีย แสงสว่าง, ภาณี ศรีสืบ, สายชล ชำปฎิ (และ) ธีรวิทย์ บำรุงศรี
Imprint กรุงเทพฯ : ภาควิชาอาหารเคมี คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
Descript 68 แผ่น : ภาพประกอบ

SUMMARY

จากการทำ Proximal analysis เพื่อหาปริมาณสารอาหารที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ตัวอย่าง 3 ชนิด คือ ว่านหางจระเข้สด, น้ำว่านหางจระเข้กระป๋อง และว่านหางจระเข้ลอยแก้วกระป๋อง ซึ่งพบว่าในผลิตภัณฑ์ตัวอย่างจะมีสารต่างๆ ดังนี้ (ในผลิตภัณฑ์ตัวอย่าง 100 กรัม) ว่านหางจระเข้สด มีน้ำ 95.6 %, คาร์โบไฮเดรต 4.28 %, โปรตีน 0.021 %, ไขมัน 0.016 %, Crude fiber 0.049 %, Ash 0.037 %, พบวิตามินบี 1 จำนวน 1.63 ไมโครกรัม, วิตามินบี 2 จำนวน 5.776 ไมโครกรัม, วิตามินซี 0.313 มิลลิกรัม, ฟอสฟอรัส 2.3 มิลลิกรัม ส่วนแร่ธาตุอื่นๆ เช่น แคลเซี่ยม, เหล็ก, โปตัสเซียมและโซเดียม พบน้อยมาก น้ำว่านหางจระเข้กระป๋อง มีน้ำ 85.0 %, คาร์โบไฮเดรต 14.6 %, โปรตีน 0.025 %, ไขมัน 0.301 %, Crude fiber 0.038 %, Ash 0.022 %, พบวิตามินบี 1 จำนวน 2.05 ไมโครกรัม, วิตามินบี 2 จำนวน 5.67 ไมโครกรัม, วิตามินซี 0.264 มิลลิกรัม, ฟอสฟอรัส 0.39 มิลลิกรัม ส่วนแร่ธาตุพวกแคลเซี่ยม, เหล็ก, โปตัสเซี่ยมและโซเดี่ยม พบน้อยมาก ว่านหางจระเข้ลอยแก้วกระป๋อง มีน้ำ 74.25 %, คาร์โบไฮเดรต 24.6 %, โปรตีน 0.01 %, ไขมัน 1.085 %, Crude fiber 0.027 %, Ash 0.029 %, พบวิตามินบี 1 จำนวน 1.49 ไมโครกรัม, วิตามินบี 2 จำนวน 3.98 ไมโครกรัม, วิตามินซี 0.325 มิลลิกรัม, ฟอสฟอรัส 0.76 มิลลิกรัม ส่วนแร่ธาตุพวกแคลเซี่ยม, เหล็ก, โปตัสเซียมและโซเดียม พบน้อยมาก


LOCATIONCALL#STATUS
Pharmaceutical Sciences Library : ProjectSepr 3/33 ค51LIB USE ONLY



Location



Office of Academic Resources, Chulalongkorn University, Phayathai Rd. Pathumwan Bangkok 10330 Thailand

Contact Us

Tel. 0-2218-2929,
0-2218-2927 (Library Service)
0-2218-2903 (Administrative Division)
Fax. 0-2215-3617, 0-2218-2907

Social Network

  line

facebook   instragram