Authorธงชัย พยุงภร
Titleการพัฒนาสูตรตำรับ Ampicillin dry Oral Suspension ให้มีความคงตัว / ธงชัย พยุงภร, พงษ์ศักดิ์ เลิศสินภักดี (และ) สิริชัย กระบี่ศรี
Imprint กรุงเทพฯ : ภาควิชาเภสัชเคมีและเภสัชอุตสาหกรรม คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
Descript 1 เล่ม

SUMMARY

Ampicillin เป็นยาปฎิชีวนะที่สลายตัวได้ง่าย ดังนั้นเมื่อเตรียมเป็นยาสำเร็จรูปสำหรับเด็ก จึงนิยมเตรียมเป็น Dry Oral Suspension ซึ่งในสูตรตำรับยาของ Dryy Oral Suspension นี้มีสารประกอบยาต่างๆ ซึ่งมักจะมีผลต่อความคงตัวของ Ampicillin ในการวิจัยนี้ต้องการศึกษาถึงอิทธิพลของสารประกอบยา โดยเฉพาะ Buffer และ สารแขวนตะกอน (Suspending agent) ต่อความคงตัวของ Ampicillin ในสูตรตำรับยา Ampicillin Dry Oral Suspension ที่มีสารประกอบยาอื่นๆ เช่น Sucrose, Sodium benzoate, Coloring agent, Flavoring agent etc. ในการศึกษาความคงตัวใช้หลักของเคมีจลนศาสตร์ (Chemical kinetic) โดยศึกษาการสลายตัวของ Ampicillin ด้วย lodometry USP XXII ซึ่งพบว่าอันดับการสลายตัวในสูตรตำรับต่างๆ เป็นปฎิกิริยาอันดับศูนย์ (Zero Zrder Reaction) และ ประเมินความคงตัว จากต่าคงที่อัตราเร็วการสลายตัว (Specific Rate Constant, K) ซี่งพบว่าสูตรตำรับที่มี CMC ร่วมกับ Citrate Buffer จะมีความคงตัวน้อยกว่าที่ไม่มี Buffer โดยมีค่า k เท่ากับ 1.294 และ 0.948
LA/วัน ตามลำดับ ส่วนในสูตรตำรับที่มี HPMC ร่วมกับ Citrate Buffer หรือไม่มี Buffer พบว่าความคงตัวจะไม่แตกต่างกัน มีค่า k เท่ากับ 1.075 และ 1.040
LA/วัน ตามลำดับ จากการศึกษา พบว่าการใช้ HPMC ดีกว่า CMC เพราะมีฟองน้อยกว่า ช่วยการกระจายของยาดีกว่า มีความหนืดคงตัวมากกว่า และสารแต่งสี พบว่าสีที่ใช้ในสูตรตำรับจะมีความจางลงจากน้อยไปมาก ดังนี้ Tartrazine, Sunset yellow และ Rasberry red ตามลำดับ


SUBJECT

  1. Ampicillin

LOCATIONCALL#STATUS
Pharmaceutical Sciences Library : ProjectSepr 7/34 ค27 LIB USE ONLY
Pharmaceutical Sciences Library : ProjectSepr 7/34 ค27 LIB USE ONLY