คำตอบของทุกคำถามที่จะช่วย "Guide" การกินของคุณ แบบที่ยังไม่มีใครเคยตอบคุณตรง ๆ แบบนี้มาก่อน ไม่ว่าจะเป็น อยากกินช็อคโกแลตเพื่อสุขภาพ เลือกแบบไหนดี? กิน "หญ้าหวาน" แทนน้ำตาลดีรึเปล่า? กินก๋วยเตี๋ยวเส้นไหนดีที่สุด? กินถั่วแล้วอ้วนจริงไหม? "ผงชูรส" ไม่ดีจริงหรือ? กินผักอะไรช่วยดีท็อกซ์? และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยเรียบเรียงเนื้อหาให้เข้าใจง่าย ๆ สามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้กับชีวิตได้จริง สำหรับผู้ที่รักสุขภาพทุกท่าน หนังสือเล่มนี้จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคุณ!
สารบัญ
- Sugar : เรื่องของหวาน ๆ
- Carbohydrate : เรื่องของแป้ง
- Flavouring : มาปรุงรสกันดีกว่า
- Probiotics : สิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ในพุงเรา
- Vegetables : เรื่องผัก ๆ
- Update About Fat & Dairy : อัพเดตไขมัน & เรื่องนม ๆ
หนังสือแนะนำชุด “คุณค่าทางโภชนาการ” เดือนกุมภาพันธ์ 2566
LOCATION | CALL# | STATUS |
---|---|---|
Central Library (4th Floor) | 613.2 ส839กก 2562 | CHECK SHELVES |
Central Library (4th Floor) | 613.2 ส839กก 2562 | CHECK SHELVES |
รวบรวมเมนูอาหารที่มีสรรพคุณช่วยชะลอวัยและบรรเทาโรคต่าง ๆ ไว้ทั้งหมด 45 เมนู ซึ่งแต่ละเมนูเป็นเมนูที่ปรุงเองได้ง่าย ๆ ที่บ้านและหาซื้อวัตถุดิบได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป มาใช้อาหารเป็นยาแล้วเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อรักษาความอ่อนเยาว์และสุขภาพแข็งแรงในทุกวันไปพร้อมกัน
สารบัญ
บทที่ 1 แค่เปลี่ยนวิธีกิน "ร่างกาย" และ "ผิวพรรณ" ก็กลับมาอ่อนเยาว์
บทที่ 2 เมนูแสนง่าย! ยิ่งกินหุ่นยิ่งเพรียว
บทที่ 3 เมนูแสนง่าย! ลดเลือนจุดด่างดำ ริ้วรอย และความหย่อนคล้อย
บทที่ 4 เมนูแสนง่าย! ช่วยขจัดปัญหาผิวพรรณและใบหน้า
บทที่ 5 เมนูแสนง่าย! คืนความอ่อนเยาว์ให้เส้นผมและรูปร่าง
หนังสือแนะนำชุด “คุณค่าทางโภชนาการ” เดือนกุมภาพันธ์ 2566
LOCATION | CALL# | STATUS |
---|---|---|
Central Library (4th Floor) | 613.2 ค419ก 2562 | CHECK SHELVES |
Central Library (4th Floor) | 613.2 ค419ก 2562 | CHECK SHELVES |
ท่านจะได้รู้จักแนวทางการเสริมสารอาหารในอาหาร ที่มีวิธีการอธิบายเนื้อหาโดยละเอียด พร้อมตัวอย่างหลากหลาย และบทสรุปชัดเจน เข้าใจง่าย
สารบัญ
บทที่ 1 ความหิวที่ซ่อนเร้น (The Hidden Hunger)
บทที่ 2 แนวทางการแก้ปัญหาการขาดจุลโภชนาหาร (How to Solve Micronutrient Malnutrition Problem)
บทที่ 3 ความหมายและการกล่าวอ้าง (Meanings and Claims)
บทที่ 4 อาหารพาหะ (Food Vehicles)
บทที่ 5 จุลโภชนาหาร (Micronutrients)
บทที่ 6 กระบวนการเสริมสารอาหารและบรรจุภัณฑ์ (Fortification Process and Packaging)
บทที่ 7 การทดสอบด้านประสาทสัมผัสและอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์ (Tests of Sensory Quality and Shelf Life)
บทที่ 8 การบริหารจัดการ (Management)
บทที่ 9 การประเมินผลของการเสริมจุลโภชนาหาร (Evaluation of Fortification with Micronutrient)
บทที่ 10 การนำความรู้สู่การปฏิบัติเพื่อองค์ความรู้ใหม่ (From Knowledge to Practice for New Knowledge)
บทที่ 11 บทสรุป (Conclusion)
หนังสือแนะนำชุด “คุณค่าทางโภชนาการ” เดือนกุมภาพันธ์ 2566
LOCATION | CALL# | STATUS |
---|---|---|
Central Library (4th Floor) | 613.2 ว785ก 2553 | CHECK SHELVES |
สารเคมีในสมองที่มีผลต่อความจำและการเรียนรู้, โอเมก้า 3 และ ดี เอช เอ, วิตามิน, แร่ธาตุ, อาหารที่ควรจำกัดสำหรับเด็กวัยเรียน, วัตถุดิบประกอบอาหาร, เมนูกระตุ้นความคิด พิชิตการเรียน
หนังสือแนะนำชุด “คุณค่าทางโภชนาการ” เดือนกุมภาพันธ์ 2566
LOCATION | CALL# | STATUS |
---|---|---|
Central Library (4th Floor) | 613.2 อก677 | CHECK SHELVES |
Central Library (4th Floor) | 613.2 อก677 | CHECK SHELVES |
ความรู้ทางด้านโภชนศาสตร์มีความสำคัญมากและจำเป็นต่อทุก ๆ คนเพื่อจะได้นำความรู้ไปใช้ในการเลือกอาหารบริโภคให้เหมาะสมกับสุขภาพของตนเอง เพราะอาหารจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงมีสุขภาพดี และช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ที่มีสาเหตุมาจากการบริโภคอาหารไม่ถูกต้องตามหลักโภชนาการได้ หนังสือ "โภชนศาสตร์เบื้องต้น" เล่มนี้ จึงมีเนื้อหาประกอบด้วย ส่วนประกอบของร่างกาย น้ำและอิเล็กโทรไลต์ในร่างกาย พฤติกรรมการกินอาหาร อาหารและสารอาหาร ความต้องการพลังงานของร่างกาย กระบวนการย่อยและการดูดซึมอาหาร และอื่น ๆ อีกมากมาย เหมาะสำหรับนักศึกษาคหกรรมศาสตร์และอาชีวศึกษา รวมทั้งผู้สนใจที่ให้ความสำคัญในการเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์และปลอดภัยต่อร่างกาย เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพดี และดำรงชีวิตได้มีอายุยืนยาวตลอดไป
สารบัญ
บทที่ 1 บทนำ
บทที่ 2 ส่วนประกอบของร่างกาย
บทที่ 3 น้ำและอิเล็กโทรไลต์ในร่างกาย
บทที่ 4 พฤกติกรรมการกินอาหาร
บทที่ 5 อาหารและสารอาหาร
บทที่ 6 ความต้องการพลังงานของร่างกาย
บทที่ 7 กระบวนการย่อยและการดูดซึมอาหาร
บทที่ 8 คาร์โบไฮเดรต
บทที่ 9 ลิพิด
บทที่ 10 โปรตีน
หนังสือแนะนำชุด “คุณค่าทางโภชนาการ” เดือนกุมภาพันธ์ 2566
LOCATION | CALL# | STATUS |
---|---|---|
Central Library (4th Floor) | 613.2 น614ภ 2559 | CHECK SHELVES |
Central Library (4th Floor) | 613.2 น614ภ 2559 | CHECK SHELVES |
ทำความรู้จักและเข้าใจกับ "สารอาหาร" ที่จำเป็นสำหรับร่างกาย ทั้งวิตามิน แร่ธาตุ ที่จำเป็น บทบาท หน้าที่ และความสำคัญที่มีต่อร่างกาย รวมไปถึง "แหล่ง" ของวิตามินและแร่ธาตุเหล่านั้นพร้อมทั้งรู้จัก "Superfood" อาหารที่ได้ชื่อว่า "ทรงคุณค่า" แหล่งกำเนิดและที่มา รวมไปถึงความสำคัญที่มีต่อร่างกายเพื่อช่วยให้คุณดูแลร่างกายได้อย่างชาญฉลาด "ป้องกัน" โรคภัยร้ายที่จะมาเยี่ยมกราย รักษาสุขภาพด้วย "ธรรมชาติ" ให้แข็งแรงและมีอายุยืนยาวไปอีกนาน
สารบัญ
Part 1 Vitamin
Part 2 Mineral
Part 3 Superfood สุดยอดอาหาร ทรงคุณค่า
หนังสือแนะนำชุด “คุณค่าทางโภชนาการ” เดือนกุมภาพันธ์ 2566
LOCATION | CALL# | STATUS |
---|---|---|
Central Library (4th Floor) | 613.2 พ725ส 2565 | CHECK SHELVES |