สูตรอาหารที่เป็นไทยแท้ หรือเรียกว่าเป็นอาหารพื้นฐานของคนไทย แต่ละสูตรมาจากท้องถิ่นต้นกำเนิดของอาหารจานนั้นๆ ในประเทศไทย มีด้วยกัน 4 ภาค คือ ภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคอีสาน และภาคกลาง ล้วนมีกลเม็ดเด็ดพรายในการปรุงอาหารแตกต่างกันไป ขึ้นกับทรัพยากรธรรมชาติในท้องถิ่นนั้นๆ ด้วย ... ความโดดเด่นอย่างมากของหนังสือ “รสชาติอาหารไทย ตำรับแท้แต่ดั้งเดิม” นั้น คือนอกจากมีอาหารหลากหลาย ตำรับดั้งเดิมจัดวางมาอย่างเรียบง่าย แต่สวยงามน่ากิน แล้วยังมีแกงมัสมั่นซึ่งกำลังเป็นจานอาหารไทยที่ติดอันดับหนึ่งของลำดับโลก ในหลายชนิดของแกงมัสมั่น เป็นสูตรต้นตำรับที่ให้รสชาติกลมกล่อมน่ากินยิ่งนัก
หนังสือแนะนำชุด “ตำราอาหารไทย” เดือนกุมภาพันธ์ 2566
LOCATION | CALL# | STATUS |
---|---|---|
Central Library (4th Floor) | 641.59593 ร173 | CHECK SHELVES |
Central Library (4th Floor) | 641.59593 ร173 | CHECK SHELVES |
ตำราอาหารเล่มสำคัญของชาติไทย ประพันธ์โดยท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์ ตั้งแต่ พ.ศ. 2452 โดยมีธิดาคือ คุณหญิงพวง ดำรงราชพลขันธ์ เป็นผู้เรียบเรียง นับถือกันว่าเป็นตำราสอนทำอาหารคาวหวานทั้งของไทยและต่างประเทศ ในแบบของสตรีผู้มีสกุลด้านงานครัวอันยอดเยี่ยมไม่เพียงรวบรวมวิธีการทำอาหารแต่ละประเภทอย่างละเอียด เข้าใจง่าย ยังเล่าเกร็ดความรู้ทางด้านประวัติศาสตร์ ที่มาของวัตถุดิบในการทำอาหาร เคล็ดลับการเตรียมอาหารของเจ้านาย และชี้ให้เห็นว่าการทำอาหารเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ซึ่งต้องใช้ความประณีต ความใส่ใจการปรุงรสอย่างพิถีพิถัน จนได้อาหารคาวหวานที่มีรสชาติอร่อย สีสันและการจัดตกแต่งสวยงาม
หนังสือแนะนำชุด “ตำราอาหารไทย” เดือนกุมภาพันธ์ 2566
LOCATION | CALL# | STATUS |
---|---|---|
Central Library (4th Floor) | 641.59593 ป747ม 2564 | CHECK SHELVES |
Central Library (4th Floor) | 641.59593 ป747ม 2564 | DUE 25-11-24 |
การทำอาหารกินเองเป็นงานที่สนุก และเป็นกิจกรรมที่ทุกคนในครอบครัวช่วยกันได้ ถ้าคุณคิดไม่ออกว่าจะทำอาหารมื้อเช้า อาหารกลางวัน อาหารพกหา หรืออาหารเย็นที่กินพร้อมหน้าพร้อมตากันได้อย่างไร หนังสือเล่มนี้ได้คัดสรรตำรับอร่อยๆ ไว้ให้คุณเลือกทำมากมาย เป็นเมนูทำง่าย เหมาะกับทุกเพศทุกวัย โดยในเล่มได้อธิบายรายละเอียดของเครื่องปรุง ส่วนประกอบ และวิธีทำอย่างเป็นลำดับขั้น พร้อมสอดแทรกเคล็ดลับที่จำเป็นในการประกอบอาหาร สำหรับผู้ที่กำลังฝึกทำอาหารหรือชื่นชอบการทำอาหารทุกท่าน ไม่ควรพลาดหนังสือเล่มนี้
สารบัญ :
- อาหารเพื่อชีวิตและครอบครัว
- อาหารเช้าจานด่วน
- อาหารเช้าวันหยุด
- อาหารเช้าทำไว้ล่วงหน้า
- อาหารกลางวัน
- อาหารชุดมื้อเย็น
- อาหารพร้อมปรุง
- อาหารว่าง
- ขนมไทย
หนังสือแนะนำชุด “ตำราอาหารไทย” เดือนกุมภาพันธ์ 2566
LOCATION | CALL# | STATUS |
---|---|---|
Central Library (4th Floor) | 641.5 ศ265อค 2562 | CHECK SHELVES |
Central Library (4th Floor) | 641.5 ศ265อค 2562 | CHECK SHELVES |
ตำรับอาหารไทย-ฮาลาล จำแนกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ อาหารคาว อาหารว่าง และขนมหวาน ประเมินผลการทดลองโดยนักศึกษา คณาจารย์ และ บุคลากรวิทยาลัยดุสิตธานี สรุปผลการวิจัยได้ตำรับอาหารไทยทั้งสิ้น 22 รายการ ประกอบด้วย อาหารคาว 11 รายการ อาหารว่าง 6 รายการ และขนมหวาน 5 รายการ
หนังสือแนะนำชุด “ตำราอาหารไทย” เดือนกุมภาพันธ์ 2566
LOCATION | CALL# | STATUS |
---|---|---|
Central Library (4th Floor) | 641.5677 ต366 2561 | CHECK SHELVES |
Central Library (4th Floor) | 641.5677 ต366 2561 | CHECK SHELVES |
เป็นหนังสือที่ให้องค์ความรู้และเป็นหนังสือที่ทำให้คนรุ่นหลังได้ตระหนักถึงคุณค่าของอาหารสำรับไทย ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติที่ควรค่าแก่การรักษาให้คงไว้ตลอดไป อาหารไทยนั้นต้องเสพด้วยตาก่อนจึงจะพบว่ามีความสวยงามน่ากิน และเมื่อได้เสพด้วยลิ้นจะเกิดอรรถรสในการรับประทานยิ่งขึ้น เสน่ห์ของอาหารไทยเกิดจากภูมิปัญญาของบรรพบุรุษที่นำวัตถุดิบที่มีรสชาติสีสัน และกลิ่นที่ต่างกัน มาปรุงแต่งรวมกันจนเกิดความอร่อย มีความกลมกล่อม ยังให้คุณค่าทางโภชนาการและสรรพคุณทางยาอีกด้วย
สารบัญ :
- ผู้เขียนขอเล่า
- สำรับไทย กินอย่างไทย
- สำรับพิเศษ
- สำรับไทยภาคกลาง
- สำรับไทยภาคใต้
- สำรับไทยภาคเหนือ
- สำรับไทยภาคอีสาน
หนังสือแนะนำชุด “ตำราอาหารไทย” เดือนกุมภาพันธ์ 2566
LOCATION | CALL# | STATUS |
---|---|---|
Central Library (4th Floor) | 641.59593 ศ265ส 2562 | CHECK SHELVES |
Central Library (4th Floor) | 641.59593 ศ265ส 2562 | CHECK SHELVES |
รวมสูตรอาหารภาคกลางหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น น้ำพริก หลน แกง ต้ม ฉู่ฉี่ พะแนง ผัดเผ็ด ยำ พล่า เมี่ยง ผัด ทอด และนึ่ง รวมทั้งรู้จักเครื่องปรุงชนิดต่างๆ และวิธีเลือกซื้อให้ได้ของที่มีคุณภาพ อธิบายส่วนประกอบและวิธีทำอาหารอย่างละเอียด ภาพประกอบสวยงาม นอกจากนี้ยังมีเคล็ดในการทำอาหารที่จะทำให้รสชาดอร่อยและน่ารับประทาน เหมาะสำหรับทำทานเองที่บ้าน หรือทำขายเป็นอาชีพได้
หนังสือแนะนำชุด “ตำราอาหารไทย” เดือนกุมภาพันธ์ 2566
LOCATION | CALL# | STATUS |
---|---|---|
Central Library (4th Floor) | 641.59593 อก677 | CHECK SHELVES |