รสชาติอาหารไทย ตำรับแท้แต่ดั้งเดิม

รสชาติอาหารไทย ตำรับแท้แต่ดั้งเดิม

สูตรอาหารที่เป็นไทยแท้ หรือเรียกว่าเป็นอาหารพื้นฐานของคนไทย แต่ละสูตรมาจากท้องถิ่นต้นกำเนิดของอาหารจานนั้นๆ ในประเทศไทย มีด้วยกัน 4 ภาค คือ ภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคอีสาน และภาคกลาง ล้วนมีกลเม็ดเด็ดพรายในการปรุงอาหารแตกต่างกันไป ขึ้นกับทรัพยากรธรรมชาติในท้องถิ่นนั้นๆ ด้วย ... ความโดดเด่นอย่างมากของหนังสือ “รสชาติอาหารไทย ตำรับแท้แต่ดั้งเดิม” นั้น คือนอกจากมีอาหารหลากหลาย ตำรับดั้งเดิมจัดวางมาอย่างเรียบง่าย แต่สวยงามน่ากิน แล้วยังมีแกงมัสมั่นซึ่งกำลังเป็นจานอาหารไทยที่ติดอันดับหนึ่งของลำดับโลก ในหลายชนิดของแกงมัสมั่น เป็นสูตรต้นตำรับที่ให้รสชาติกลมกล่อมน่ากินยิ่งนัก

หนังสือแนะนำชุด “ตำราอาหารไทย” เดือนกุมภาพันธ์ 2566


LOCATIONCALL#STATUS
Central Library (4th Floor)641.59593 ร173CHECK SHELVES
Central Library (4th Floor)641.59593 ร173CHECK SHELVES

ตำราแม่ครัวหัวป่าก์

ตำราแม่ครัวหัวป่าก์

ตำราอาหารเล่มสำคัญของชาติไทย ประพันธ์โดยท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์ ตั้งแต่ พ.ศ. 2452 โดยมีธิดาคือ คุณหญิงพวง ดำรงราชพลขันธ์ เป็นผู้เรียบเรียง นับถือกันว่าเป็นตำราสอนทำอาหารคาวหวานทั้งของไทยและต่างประเทศ ในแบบของสตรีผู้มีสกุลด้านงานครัวอันยอดเยี่ยมไม่เพียงรวบรวมวิธีการทำอาหารแต่ละประเภทอย่างละเอียด เข้าใจง่าย ยังเล่าเกร็ดความรู้ทางด้านประวัติศาสตร์ ที่มาของวัตถุดิบในการทำอาหาร เคล็ดลับการเตรียมอาหารของเจ้านาย และชี้ให้เห็นว่าการทำอาหารเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ซึ่งต้องใช้ความประณีต ความใส่ใจการปรุงรสอย่างพิถีพิถัน จนได้อาหารคาวหวานที่มีรสชาติอร่อย สีสันและการจัดตกแต่งสวยงาม

หนังสือแนะนำชุด “ตำราอาหารไทย” เดือนกุมภาพันธ์ 2566


LOCATIONCALL#STATUS
Central Library (4th Floor)641.59593 ป747ม 2564DUE 07-03-24
Central Library (4th Floor)641.59593 ป747ม 2564CHECK SHELVES

อาหารครอบครัว

อาหารครอบครัว

การทำอาหารกินเองเป็นงานที่สนุก และเป็นกิจกรรมที่ทุกคนในครอบครัวช่วยกันได้ ถ้าคุณคิดไม่ออกว่าจะทำอาหารมื้อเช้า อาหารกลางวัน อาหารพกหา หรืออาหารเย็นที่กินพร้อมหน้าพร้อมตากันได้อย่างไร หนังสือเล่มนี้ได้คัดสรรตำรับอร่อยๆ ไว้ให้คุณเลือกทำมากมาย เป็นเมนูทำง่าย เหมาะกับทุกเพศทุกวัย โดยในเล่มได้อธิบายรายละเอียดของเครื่องปรุง ส่วนประกอบ และวิธีทำอย่างเป็นลำดับขั้น พร้อมสอดแทรกเคล็ดลับที่จำเป็นในการประกอบอาหาร สำหรับผู้ที่กำลังฝึกทำอาหารหรือชื่นชอบการทำอาหารทุกท่าน ไม่ควรพลาดหนังสือเล่มนี้

สารบัญ :

- อาหารเพื่อชีวิตและครอบครัว

- อาหารเช้าจานด่วน

- อาหารเช้าวันหยุด

- อาหารเช้าทำไว้ล่วงหน้า

- อาหารกลางวัน

- อาหารชุดมื้อเย็น

- อาหารพร้อมปรุง

- อาหารว่าง

- ขนมไทย

หนังสือแนะนำชุด “ตำราอาหารไทย” เดือนกุมภาพันธ์ 2566


LOCATIONCALL#STATUS
Central Library (4th Floor)641.5 ศ265อค 2562CHECK SHELVES
Central Library (4th Floor)641.5 ศ265อค 2562CHECK SHELVES

ตำรับอาหารไทย-ฮาลาล มาตรฐานวิทยาลัยดุสิตธานี

ตำรับอาหารไทย-ฮาลาล มาตรฐานวิทยาลัยดุสิตธานี

ตำรับอาหารไทย-ฮาลาล จำแนกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ อาหารคาว อาหารว่าง และขนมหวาน ประเมินผลการทดลองโดยนักศึกษา คณาจารย์ และ บุคลากรวิทยาลัยดุสิตธานี สรุปผลการวิจัยได้ตำรับอาหารไทยทั้งสิ้น 22 รายการ ประกอบด้วย อาหารคาว 11 รายการ อาหารว่าง 6 รายการ และขนมหวาน 5 รายการ

หนังสือแนะนำชุด “ตำราอาหารไทย” เดือนกุมภาพันธ์ 2566


LOCATIONCALL#STATUS
Central Library (4th Floor)641.5677 ต366 2561CHECK SHELVES
Central Library (4th Floor)641.5677 ต366 2561CHECK SHELVES

สำรับไทย อัตลักษณ์แห่งรสชาติ มรดกทางวัฒนธรรม

สำรับไทย อัตลักษณ์แห่งรสชาติ มรดกทางวัฒนธรรม

เป็นหนังสือที่ให้องค์ความรู้และเป็นหนังสือที่ทำให้คนรุ่นหลังได้ตระหนักถึงคุณค่าของอาหารสำรับไทย ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติที่ควรค่าแก่การรักษาให้คงไว้ตลอดไป อาหารไทยนั้นต้องเสพด้วยตาก่อนจึงจะพบว่ามีความสวยงามน่ากิน และเมื่อได้เสพด้วยลิ้นจะเกิดอรรถรสในการรับประทานยิ่งขึ้น เสน่ห์ของอาหารไทยเกิดจากภูมิปัญญาของบรรพบุรุษที่นำวัตถุดิบที่มีรสชาติสีสัน และกลิ่นที่ต่างกัน มาปรุงแต่งรวมกันจนเกิดความอร่อย มีความกลมกล่อม ยังให้คุณค่าทางโภชนาการและสรรพคุณทางยาอีกด้วย

สารบัญ :

- ผู้เขียนขอเล่า

- สำรับไทย กินอย่างไทย

- สำรับพิเศษ

- สำรับไทยภาคกลาง

- สำรับไทยภาคใต้

- สำรับไทยภาคเหนือ

- สำรับไทยภาคอีสาน

หนังสือแนะนำชุด “ตำราอาหารไทย” เดือนกุมภาพันธ์ 2566


LOCATIONCALL#STATUS
Central Library (4th Floor)641.59593 ศ265ส 2562CHECK SHELVES
Central Library (4th Floor)641.59593 ศ265ส 2562CHECK SHELVES

อาหารไทยภาคกลาง : ตำรับอาหารไทยภาคกลางยอดนิยมทั่วทุกจังหวัด

อาหารไทยภาคกลาง : ตำรับอาหารไทยภาคกลางยอดนิยมทั่วทุกจังหวัด

รวมสูตรอาหารภาคกลางหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น น้ำพริก หลน แกง ต้ม ฉู่ฉี่ พะแนง ผัดเผ็ด ยำ พล่า เมี่ยง ผัด ทอด และนึ่ง รวมทั้งรู้จักเครื่องปรุงชนิดต่างๆ และวิธีเลือกซื้อให้ได้ของที่มีคุณภาพ อธิบายส่วนประกอบและวิธีทำอาหารอย่างละเอียด ภาพประกอบสวยงาม นอกจากนี้ยังมีเคล็ดในการทำอาหารที่จะทำให้รสชาดอร่อยและน่ารับประทาน เหมาะสำหรับทำทานเองที่บ้าน หรือทำขายเป็นอาชีพได้

หนังสือแนะนำชุด “ตำราอาหารไทย” เดือนกุมภาพันธ์ 2566


LOCATIONCALL#STATUS
Central Library (4th Floor)641.59593 อก677CHECK SHELVES

Collection