ไดโกะ : สุดยอดนักจัดระเบียบ เสกชีวิตใหม่ให้คุณ

ไดโกะ : สุดยอดนักจัดระเบียบ เสกชีวิตใหม่ให้คุณ

... การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตเกิดขึ้นได้ด้วยหลักจิตวิทยาแห่งการจัดของ การจัดของเท่ากับการจัดสภาพแวดล้อมเพื่อใช้พลังที่มีจำกัดมุ่งสู่ความสำเร็จ ซึ่งมีจุดหมายปลายทางคือความสุข หนังสือเล่มนี้ไม่ได้ตั้งเป้าที่การจัดห้องให้สะอาด แต่เป็นหนังสือที่จะบอกว่า การจัดของจะช่วยให้คุณใช้ชีวิตเต็มที่ขึ้นและคว้าความสุขมาครอบครองได้อย่างไร... (บทนำ)

หนังสือเล่มนี้ มีเนื้อหา 7 บท

บทที่ 1 มีเวลาว่างมากขึ้น - กฎพื้นฐานในการจัดของ 3 ข้อ

บทที่ 2 ข้อดี 5 อย่างที่ได้จากการจัดของ

บทที่ 3 ทิ้งเลย อย่าได้แคร์ – คำถาม 7 ข้อลดของลงอย่างง่ายดาย

บทที่ 4 จะไม่รกอีกแล้ว – นิสัยจัดของที่ดีมี 7 ข้อ

บทที่ 5 มาทำให้เป็นห้องตัวอย่างกัน - กฎเหล็ก 5 ข้อในการจัดของโดยแบ่งตามพื้นที่

บทที่ 6 จัดตารางชีวิต - เทคนิค 7 ข้อเพื่อใช้เวลาอย่างเต็มที่

บทที่ 7 โปรแกรม 8 สัปดาห์ - ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ ไม่สับสน

หนังสือในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “จัดบ้านต้อนรับปีใหม่” เดือน ธันวาคม 2564


LOCATIONCALL#STATUS
Central Library (5th Floor)158.1 ด981ด 2562CHECK SHELVES
Central Library (5th Floor)158.1 ด981ด 2562CHECK SHELVES

บ้านเล็กจัดให้ใหญ่ 2

บ้านเล็กจัดให้ใหญ่ 2

... การใช้ชีวิตในบ้านอย่างฉลาด คือการทำให้บ้านของคุณมีคุณภาพมากขึ้น ฉันเคยไปเยี่ยมชมบ้านเช่าเป็นตึกเก่า ๆอยู่ในชุมชนเก่า ๆ ประตูเหล็กเป็นสนิมและทางขึ้นบันไดก็มืด แต่ตอนที่ฉันเปิดประตูเข้าไป ฉันถึงกับอุทานว่าว้าว บ้านขนาดเล็กเก่า ๆ แต่เต็มด้วยความมหัศจรรย์ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพบนกำแพง ดอกไม้บนโต๊ะทำงาน ถ้วยชาสีแดงวางอยู่ในครัวที่มีแสงแดดสาดส่องเข้ามา สายลมที่พัดม่านปลิวไสว คนนี้มีความฉลาดในการใช้ชีวิตในบ้านทำให้บ้านเช่าราคา 3000 หยวน กลายเป็นบ้านที่มีคุณภาพเทียบเท่าบ้านราคา 30,000,000 หยวน... (บทนำ)

หนังสือเล่มนี้ ผู้เขียนนำเสนอเนื้อหา

o จะช่วยเธออย่างไรดี ห้องรับประทานอาหารของฉัน

o ห้องเล็กสำหรับวัยเด็ก

o คุณอยากจะได้ห้องน้ำสะอาด ๆ ไหม

o 3 ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดในการจัดการกับตู้เก็บของแบบสั่งทำ

o บ้านของคุณมีหมวกที่เหมาะสมหรือยัง

o แสงไฟช่วยเปลี่ยนบรรยากาศในทันที

o เงิน 1,000 หยวน จะเปลี่ยนแปลงบ้านเช่าของคุณ

o กล่องย้อนเวลา เรื่องของเวลา

o บทสรุป

หนังสือในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “จัดบ้านต้อนรับปีใหม่” เดือน ธันวาคม 2564


ดูห้องก็รู้อนาคต!

ดูห้องก็รู้อนาคต!

หนังสือเล่มนี้ มีเนื้อหา 5 บท

บทที่ 1 เหตุใดแค่เห็นห้องก็รู้อนาคตแล้วล่ะ – สิ่งที่ได้เรียนรู้หลังจากเห็นห้องต่าง ๆ มากกว่า 21 ปี คือ กฎข้อที่ 1: จิตใจของมนุษย์สะท้อนออกมาผ่านห้องที่อยู่ กฎข้อที่ 2: ในห้องมีพลังงานบางอย่างที่คอยดึงดูดพลังงานแบบเดียวกันเข้ามาและแต่ละห้องมีความหมายหลากหลาย หากสามารถรู้อนาคตตัวเองได้ ก็จะเปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้นได้ ข้อสังเกตทั้ง 5 (บรรยากาศ ความสะอาด การจัดเก็บข้าวของ ความกลมกลืน ปริมาณและความหนาแน่นของข้าวของ) ที่จะทำให้รู้ว่าห้องคุณอยู่ในระดับใด

บทที่ 2 ทำนายอนาคตด้วยระดับของห้องทั้ง 5 – พื้นที่นางฟ้า พื้นที่แห่งความสำเร็จ พื้นที่แห่งความสบายใจ พื้นที่เกือบจะตกที่นั่งลำบาก พื้นที่มหันตภัย

บทที่ 3 การงาน การเงิน ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล – ทำนายโชคแต่ละด้านด้วยการรวมผลประเมินของแต่ละพื้นที่เข้าด้วยกัน โชคด้านการงานดูได้จากโต๊ะทำงาน+คอมพิวเตอร์+กระเป๋า+ชั้นหนังสือ โชคด้านการเงินดูได้จากปริมาณและความหนาแน่นของข้าวของ+กระเป๋าสตางค์+ห้องน้ำ โชคความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลดูได้จากห้องน้ำ+อ่างล้างหน้า+กระจกหน้าต่าง+หน้าประตูบ้าน

บทที่ 4 สุขภาพ ชีวิตคู่ ลูก – โชคด้านสุขภาพดูได้จากห้องอาบน้ำ+ห้องนอน+ตู้เย็น โชคด้านชีวิตคู่ดูได้จากห้องน้ำ+พื้นที่ส่วนกลาง+ห้องนอน+ห้องนั่งเล่น อนาคตของลูกดูได้จากห้องของลูก+โต๊ะอ่านหนังสือ+ของใช้ที่พกติดตัว+ห้องนั่งเล่น

บทที่ 5 พลังแห่งความสะอาด พลังที่จะเปลี่ยนอนาคตของคุณ – กำจัดเมล็ดพันธุ์ของพลังงานลบทิ้งไป แล้วหว่านเมล็ดพันธุ์ของพลังงานบวกลงไปแทนที่ ทิ้ง ทำความสะอาด จัดระเบียบ พื้นที่แห่งการต้อนรับ

หนังสือในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “จัดบ้านต้อนรับปีใหม่” เดือน ธันวาคม 2564


LOCATIONCALL#STATUS
Central Library (5th Floor)133.3337 ม575ด 2561CHECK SHELVES
Central Library (5th Floor)133.3337 ม575ด 2561CHECK SHELVES

อะไรไม่จำเป็นก็ทิ้งไป (Bokutachini, mou mono wa hitsuyou nal)

อะไรไม่จำเป็นก็ทิ้งไป (Bokutachini, mou mono wa hitsuyou nal)

พอข้าวของน้อยลง ชีวิตก็มีความสุขมากขึ้น ดังนั้นข้าวของมากมายจึงไม่จำเป็นสำหรับพวกเรา ผมตัดสินใจเล่าเรื่องผ่านหนังสือเล่มนี้ในแบบมินิมัล คือ ความมหัศจรรย์ของการมีข้าวของเพียงไม่กี่ชิ้น... (คำนำ)

หนังสือเล่มนี้ ผู้เขียนนำเสนอเนื้อหา 5 บท

บทที่ 1 มินิมัลลิสต์มาจากไหน ทุกคนเป็นมินิมัลลิสต์กันมาตั้งแต่แรก มินิมัลลิสต์ (Minimalist) คืออะไร การทิ้งข้าวของที่ไม่จำเป็น ชีวิตที่เรียบง่าย และการทำงานได้ทุกที่ ปริมาณข้อมูลที่มากเกินจะรับมือไหว ผมเป็นคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กอึด ๆ ตัวหนึ่ง ไม่ว่าอะไรก็ทำได้ด้วยสมาร์ทโฟน ของใช้เพื่อลดสัมภาระ การแทรกตัวของวัฒนธรรมการแชร์ ภัยอันตรายจากสัมภาระ...

บทที่ 2 ทำไมของถึงเยอะขึ้นได้ขนาดนี้ ความเคยชินคือยาพิษ ทำไมคนเราถึงอยากได้ข้าวของชิ้นใหม่อยู่เรื่อย ความรู้สึกดีใจกับชัยชนะจะอยู่ได้แค่ 3 ชั่วโมง บิล เกตส์ กินข้าววันละ 6 มื้อจริงหรือ ความรู้สึกในอนาคตเป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ สิ่งของที่บอกเล่าคุณค่าของตัวเราเอง วิธีการบอกเล่าคุณค่าของตัวเราเองแบบง่าย ๆ บอกเล่าตัวตนที่แท้จริงผ่านสิ่งของต่าง ๆ ข้าวของแทนตัวเรา สิ่งของทำร้ายตัวเราเอง...

บทที่ 3 ข้อปฏิบัติในการทิ้งข้าวของ 55 ข้อ ข้อปฏิบัติเพิ่มเติม 15 ข้อสำหรับคนที่อยากทิ้งข้าวของให้มากขึ้น และใบสั่งยาสำหรับคนเป็นโรคอยากทิ้ง

บทที่ 4 เรื่องที่เปลี่ยนไป 12 เรื่องหลังจากทิ้งข้าวของที่ไม่จำเป็น อาทิ มีเวลามากขึ้น สนุกกับชีวิต รู้สึกถึงอิสระและการปลดปล่อย เลิกเปรียบเทียบกับคนอื่น ไม่ต้องกลัวสายตาคนรอบข้าง กระตือรือร้นมากขึ้น เพิ่มสมาธิและแข่งกับตัวเอง ประหยัดและเป็นมิตรกับธรรมชาติ สุขภาพแข็งแรงและสบายใจ ความสัมพันธ์กับผู้คนรอบตัวเปลี่ยนไป ได้ลิ้มรสชาติแห่งปัจจุบัน รู้สึกขอบคุณ

บทที่ 5 ความสุขไม่ใช่สิ่งที่จะต้องมี แต่คือสิ่งที่จะต้องรู้สึก ทิ้งโมเดลความสุขแบบเดิม ๆ ความสุขมาจากพันธุกรรม 50% สภาพแวดล้อมส่งผลกระทบแค่ 10% เท่านั้น ความสุขคือการประเมินของตัวเอง 40% ของพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปหลังจากเป็นมินิมัลลิสต์...

หนังสือในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “จัดบ้านต้อนรับปีใหม่” เดือน ธันวาคม 2564


LOCATIONCALL#STATUS
Central Library (4th Floor)648.5 ซ121อ 2560CHECK SHELVES
Central Library (4th Floor)648.5 ซ121อ 2560CHECK SHELVES

780 ไอเดีย ครบเครื่องเรื่องงานบ้าน

780 ไอเดีย ครบเครื่องเรื่องงานบ้าน

... หนังสือที่เห็นความสำคัญของการทำงานบ้านเพื่อให้ทุกคนอยู่อย่างสบายใจ สะอาด ปลอดภัย และมีสุขภาพดี จุดประกายให้มีแรงบันดาลใจอยากทำงานบ้าน จัดบ้าน และ DIY ข้าวของเครื่องใช้ ของตกแต่ง ทำอาหารหรือเครื่องสำอางด้วยวิธีธรรมชาติ... (คำนำ)

หนังสือที่จะเปลี่ยนบ้านให้มีชีวิตด้วยแนวคิดแบบ eco-friendly ผ่านเนื้อหา 8 ส่วน

1. Clean Home บ้านสะอาดอยู่สบาย: วิธีจัดบ้านให้สะอาดและมีอากาศปลอดโปร่ง

2. Clean Clothes เสื้อผ้าหมดจดสดชื่น: เจนจัดเรื่องซักผ้าแบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

3. Home Gardening จัดสวนสวย บ้านสดใส: เพิ่มสวนสวยขนาดย่อม สร้างมุมสีเขียวและอากาศบริสุทธิ์

4. Green Interior ตกแต่งห้องหับแบบหายห่วง: สร้างพื้นที่ที่แค่มองก็ดีต่อใจและกาย

5. Eco Life อิ่มเอมกับชีวิตที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ: เจาะแก่นไลฟ์สสไตล์แนวอีโค่อย่างแท้จริง

6. Healthy Food อาหารดี สุขภาพดี: วิธีถนอมและคัดสรรอาหาร กินสบายใจ ร่างกายแข็งแรง

7. Family Health ทุกคนสดใส ครอบครัวก็สุขสันต์: วิธีดูแลสุขภาพคนในครอบครัว ความสุขใกล้ ๆ ตัว

8. Home Beauty งดงามอย่างปลอดภัย: ดูแลผิวหน้าและผิวกาย ความงามสูตรธรรมชาติแบบง่าย ๆ

หนังสือในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “จัดบ้านต้อนรับปีใหม่” เดือน ธันวาคม 2564


LOCATIONCALL#STATUS
Central Library (4th Floor)648 จ688 2561CHECK SHELVES
Central Library (4th Floor)648 จ688 2561CHECK SHELVES

ชีวิตดีขึ้นทุกๆ ด้านด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว 2

ชีวิตดีขึ้นทุกๆ ด้านด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว 2

… แม้จะเรียนรู้วิธีจัดเก็บข้าวของมาสารพัดวิธี ก็ใช่ว่าเราจะสามารถจัดบ้านให้เสร็จสมบูรณ์ได้ เพราะมันเป็นเพียงวิธีแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น ในการจัดบ้านสิ่งที่ควรทำมีแค่ 2 อย่าง คือ คัดเลือกของที่ปลุกเร้าความสุขเก็บไว้ และนำของทุกชิ้นที่เลือกไว้ไปจัดเก็บในตำแหน่งที่กำหนดไว้ และเก็บเข้าที่ทุกครั้งหลังการใช้งาน กุญแจสำคัญในการจัดบ้านไม่ได้อยู่ที่ว่าจะทิ้งอะไร อยู่ที่เราอยากมีชีวิตอยู่ท่ามกลางข้าวของแบบไหนต่างหาก... (บทนำ)

หนังสือเล่มนี้ ผู้เขียน คนโด มาริเอะ นำเสนอเนื้อหา 5 บท

1. ขัดเกลาสัญชาตญาณในการประเมินความสุข – การจัดบ้านคือการเผชิญหน้ากับตัวเอง คัดเลือกเสื้อผ้าที่ปลุกเร้าความสุขได้ โดยเริ่มจากชิ้นที่อยู่ใกล้หัวใจก่อน “เผื่อไว้” ถือเป็นที่สุดของคำต้องห้าม วิธีรับมือกับความท้อใจในขณะจัดบ้าน...

2. สร้างบ้านที่ปลุกเร้าความสุขได้ – จงเก็บของที่ไม่แน่ใจว่าควรจะทิ้งดีหรือไม่เอาไว้ เนรมิตบ้านให้เป็นพื้นที่ปลุกเร้าความสุข นึกภาพรูปแบบการใช้ชีวิตที่ปรารถนาจากรูปภาพ 1 ใบ วิธีจัดการกับของที่ปลุกเร้าความสุขได้แต่ไม่มีประโยชน์...

3. จัดเก็บของที่ปลุกเร้าความสุข – อย่างเพิ่งกำหนดพื้นที่จัดเก็บหากยังคัดแยกข้าวของไม่เสร็จ จัดเก็บข้าวของโดยแยกตามวัสดุ เรียนรู้การจัดลิ้นชักจากข้าวกล่อง วิธีพับผ้าที่ปลุกเร้าความสุขได้ กำหนดตำแหน่งของข้าวของโดยคำนึงถึงความสัมพันธ์ระหว่างตัวเรากับสิ่งของ คัดแยกของสำคัญด้วยการดมกลิ่น...

4. จัดเก็บของในห้องครัว – อย่าตั้งเป้าไว้ที่การหยิบง่ายใช้คล่อง ความสะดวกในการทำความสะอาดต้องมาก่อนเสมอ อย่าเริ่มต้นจัดบ้านจากห้องครัว เอาภาชนะที่ได้เป็นของขวัญออกมาใช้ให้หมด ปฏิบัติกับเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารแบบคนสำคัญ...

5. จัดระเบียบชีวิต – แม้แต่คนที่ปฏิเสธการจัดบ้านกว่า 10 ปี ก็สามารถจัดบ้านให้เสร็จได้ใน 2 วัน เริ่มจัดเก็บของที่มีคุณค่าทางจิตใจตั้งแต่ตอนอายุ 25 ปี วิธีบอกลาตุ๊กตาตัวโปรด ความเปลี่ยนแปลงที่มาเยือนคนที่จัดบ้านเสร็จแล้ว อย่าบังคับให้คนในครอบครัวจัดบ้าน สอนจัดบ้านให้ลูกโดยเริ่มจากวิธีพับผ้า ของที่ปลุกเร้าความสุขสามารถใช้เป็นสิ่งเตือนความทรงจำได้...

หนังสือในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “จัดบ้านต้อนรับปีใหม่” เดือน ธันวาคม 2564


LOCATIONCALL#STATUS
Central Library (4th Floor)648.5 ม476ชด 2560DUE 01-02-22 BILLED
Central Library (4th Floor)648.5 ม476ชด 2560CHECK SHELVES

Collection