Office of Academic Resources
Chulalongkorn University
Chulalongkorn University

Home  /  All OAR Recommended Books


ความรักใดจะไม่ปวดร้าว

ความรักเป็นแก่นเรื่องสำคัญในวรรณกรรมมาทุกยุคทุกสมัย ความเจ็บปวดจากรักเป็นอารมณ์สะเทือนใจที่สร้างวรรณกรรมและศิลปะอันซาบซึ้งใจมาตลอดกาล นวนิยายเรื่อง ความรักใดจะไม่ปวดร้าว สะท้อนให้เห็นปัญหาสังคมสมัยใหม่ อันส่งผลต่อนิยามของความรักในมิติต่าง ๆ โดยเฉพาะผู้หญิงผู้ทั้งเป็นแม่และภรรยา... เริ่มต้นด้วยการตั้งคำถามกับค่านิยมเก่าที่บูชาเทิดทูนความรัก ทั้งความรักของพ่อแม่ ความรักของหนุ่มสาว ความรักของเพื่อน และจบลงอย่างชาญฉลาด ด้วยความตระหนักรู้ของตัวละครเอกว่า ไม่มีความรักใดจะไม่ปวดร้าว แต่ผู้จะเปลี่ยนความปวดร้าวนี้เป็นปิติสุขได้นั้นก็คือ ผู้มีความรักนั่นเอง (พระราชนิพนธ์คำนำ)

พระราชนิพนธ์แปล สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ผู้เขียนคือ ชวนหนี นักเขียนหญิงจีนร่วมสมัย

หนังสือเล่มหนึ่งจากหลายเล่มในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “หนังสือรัก” จัดแนะนำ ชั้น 1 สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดือน กุมภาพันธ์ 2562ความรักเท่าที่รู้

... ความรักวนเวียนอยู่ในชีวิตประจำวันเสมอ แม้ว่าเราจะไม่ได้คิดถึงมัน แต่มันก็อยู่ใกล้ตัวเราตลอดเวลา ถ้าไม่ได้เป็นฝ่ายรักเขา ก็เป็นฝ่ายถูกรัก เมื่อเรารักใคร เรื่องรักเป็นเรื่องใหญ่ในช่วงเวลานั้น แต่ถ้าใครสักคนรักเรา เรื่องของเขาอาจไม่ได้อยู่ในไดอารี่ด้วยซ้ำ และเมื่อไหร่ที่คนสองคนรักกัน รักจะกลายเป็นส่วนผสมของคนทั้งคู่... (คำนำผู้เขียน)

หนังสือที่ผู้เขียน นิ้วกลม นำเสนอเนื้อหาให้คิดถึงความรัก ผ่านเรื่องราวต่าง ๆ ... สีขาว ใครขโมยหญิงสาวของฉันไป ซานต้ามกราคม ทัชฯ ทอย นก ป๊าสอนด้วยรองเท้า ของที่รักลึก คู่คี่ 14 หลบรัก บันทึกคืนหนึ่ง รักคืออะไร Love is รักของคุณผู้อ่าน ความน่าจะรัก และ อดีตในปัจจุบัน

หนังสือเล่มหนึ่งจากหลายเล่มในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “หนังสือรัก” จัดแนะนำ ชั้น 1 สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดือน กุมภาพันธ์ 2562คู่มือข้างหมอน จิตวิทยา ความรัก

ผู้เขียน เฉิน ซู่ เจวียน ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเด็กและครอบครัว นำเสนอเรื่องราว เทคนิควิธี และวิเคราะห์ปัญหาและพฤติกรรมเกี่ยวกับความรัก 5 บท ได้แก่ เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับชีวิตรัก จัดการบาดแผลในชีวิตแต่งงาน บทวิเคราะห์ทางจิตวิทยาในชีวิตแต่งงาน วิธีจัดการความขัดแย้งเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิตแต่งงาน และสื่อสารเพื่อขจัดป้อมปราการด้วยเคล็ดลับการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ

หนังสือเล่มหนึ่งจากหลายเล่มในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “หนังสือรัก” จัดแนะนำ ชั้น 1 สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดือน กุมภาพันธ์ 2562อยู่ด้วยกันเพราะอยากอยู่ ไม่ใช่จำเป็นต้องอยู่ The Rules of Love

หนังสือที่ผู้เขียน ริชาร์ด เทมพลาร์ (Richard Templar) นำเสนอความรักในเชิงจิตวิทยา ผ่านเนื้อหา การสร้างความรัก ความสัมพันธ์ มิตรภาพ ให้ยั่งยืนและมั่นคง รวมทั้งความสำเร็จในชีวิต ด้วยกฎต่าง ๆ 107 ข้อ จัดตามหมวดต่าง ๆ ดังนี้ กฎที่ว่าด้วยการแสงหาความรัก อาทิ เป็นตัวของตัวเอง ถ้าอยู่กับตัวเองแล้วทุกข์ ก็อย่าหวังว่าจะสุขในชีวิตคู่ เลือกคนที่ทำให้คุณหัวเราะได้ อย่าเอาประสบการณ์เก่ามาเหมารวม... กฎที่ว่าด้วยการรักษาความสัมพันธ์ต่อกัน อาทิ ทำตัวให้น่ารัก ยอมรับความแตกต่าง ถนอมทุกอย่างที่เหมือนไว้ ยกระดับการเอาใจ เงี่ยหูฟังเรื่องที่คู่ครองไม่ได้พูด ชีวิตคุณคุณเลือกเองทุกวัน... กฎว่าด้วยการแยกทางกัน อาทิ ฟังเสียงเตือนในตัวเรา มีศีลธรรมจรรยา... กฎว่าด้วยวงศ์วานว่านเครือ อาทิ พูดบางอย่างต้องห้ามพูด ไม่มีคำว่าไม่ว่างสำหรับคนที่เรารัก... กฎที่ว่าด้วยน้ำมิตร อาทิ อย่าตั้งกฎให้เพื่อนทำตาม จะเป็นเพื่อนใครทั้งทีจงเป็นเพื่อนแท้... และ กฎที่ว่าด้วยผู้คนที่คุณพานพบ อาทิ ผู้คนสำคัญกว่าข้าวของ ความรักมีน้ำหนักเท่ากับเวลา...

หนังสือเล่มหนึ่งจากหลายเล่มในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “หนังสือรัก” จัดแนะนำ ชั้น 1 สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดือน กุมภาพันธ์ 2562LOVE ก้าวไปให้ถึงรักแท้

ผลงานของท่าน ว. วชิรเมธี โดยเนื้อหาแบ่งเป็น 4 ภาค ได้แก่
ภาค 1 ความรัก วิชาของหัวใจ
ภาค 2 สุข-ทุกข์ เพราะรัก
ภาค 3 คู่สร้าง-คู่สม
ภาค 4 รักแท้คือกรุณา
และ ภาคพิเศษ คำถามของความรัก

หนังสือเล่มหนึ่งจากหลายเล่มในนิทรรศการหนังสือแนะนำ “หนังสือรัก” จัดแนะนำ ชั้น 1 สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เดือน กุมภาพันธ์ 2562