หมวด : อเมริกันศึกษา
The engine of enterprise : credit in America

การจับจ่ายเครื่องใช้ในครัวเรือน ธุรกิจ และภาครัฐของอเมริกันล้วนต้องพึ่งสินเชื่อวงเงินมหาศาลอยู่ไม่ขาด  งานเขียนเล่มนี้ย้อนสำรวจความเป็นมาของสินเชื่อตั้งแต่ยุคอาณานิคมเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน โดยให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับบทบาทในการสร้างความรุ่งเรืองของชาติ  ข้อสันนิษฐานของผู้เขียนตั้งอยู่บนคำถามซึ่งสร้างความร้าวฉานแก่สังคมอเมริกันเสมอมาที่ว่า ใครควรมีสิทธิได้สินเชื่อ  และผู้ประเมินควรตีค่าความน่าเชื่อถือของผู้ขอสินเชื่ออย่างไร  เหตุผลใดที่ผู้คนรักจะปรับตัวให้ชิน แทนที่จะหาทางกำจัดความเสี่ยงจากเศรษฐกิจแบบฝากชะตากรรมไว้กับสินเชื่อ

ในทศวรรษ 1790 อเล็กซานเดอร์  แฮมิลตัน มองว่าสินเชื่อเป็นยากระตุ้น เพื่อเร่งการเติบโตของเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวของสหรัฐอเมริกา  แต่ก็มีความคิดปรปักษ์จากโธมัส  เจฟเฟอร์สันซึ่งมองว่าเป็นความเสี่ยงถึงขั้นวายวอด การปล่อยปละให้มีการก่อหนี้เท่ากับรนหาที่ให้ชาติติดกับดักหนี้ ตราบจนทุกวันนี้สินเชื่อก็ยังเป็นศูนย์กลางความขัดแย้งในแง่ของโอกาส ประชาธิปไตย ความรับผิดชอบของบุคคล และความเด็ดเดี่ยวของรัฐบาล  

หนังสือเล่มนี้ได้อธิบายถึงบทบาทของสถาบันหรือองค์กรผู้วางกรอบการปล่อยกู้  และท่าทีต่อสินเชื่อทั้งในแง่ปฏิกิริยาและผลักดันความเปลี่ยนแปลง  ด้วยการบริหารที่เหมาะสม การทำสัญญาสินเชื่อจะเป็นเครื่องมืออันทรงพลัง แต่การบริหารนอกลู่นอกทางย่อมนำมาซึ่งหายนะ  งานเขียนเล่มนี้ยังฉายภาพการปะทะทางความคิดดังกล่าวจนนำไปสู่การออกกฏหมายล้มละลาย และองค์กรตรวจสอบเครดิต และระบอบรับประกันเพื่อควบคุมคุณโทษของสินเชื่อไปพร้อมกับจำกัดผลกระทบอันจะมาสร้างความสั่นคลอนให้กับประเทศ
Location

Office of Academic Resources,
Chulalongkorn University,
Phayathai Rd. Pathumwan
Bangkok 10330 Thailand

Contact Us

Tel.

0-2218-2929, 0-2218-2918 (Library Service)
0-2218-2903 (Administrative Division)

Fax.

0-2215-3617, 0-2218-2907

E-Mail

webmaster@car.chula.ac.th

User Survey

Social Media

 

  

Mobile Application

CU Library App